Viêm phế quản cấp tính là bệnh lý viêm lớp niêm mạc đường phế quản cấp tính khi phải tiếp xúc với những lý do gây bệnh ngoài môi trường. Bệnh nhân viêm phế quản cấp thường có những hiện tượng như sốt nhẹ, ho khan, ho đàm trắng, đau nhức thân thể, đau rát họng và tức ngực. Bệnh thường diễn biến lành tính và tự khori sau 5 - 7 ngày. Tuy vậy nếu một số dấu hiệu trở nặng, kéo dài hoặc bệnh nhân có sẵn một bệnh mãn tính nào đó thì nên đi kiểm tra sớm để có phương pháp sử dụng cách trị viêm phế quản cấp triệt để, hợp lý.Bệnh viêm phế quản cấp và tác nhân
Viêm phế quản cấp tính là tình trạng viêm lớp niêm mạc trong lòng phế quản khi phải tiếp xúc với các lý do gây hại đến từ môi trường bên ngoài:
Vi sinh: những vi rút, virus
Yếu tố lý hóa: không khí lạnh, chất kích ứng, khí hại, chất thải bẩn, khói xe, bụi bẩn, nấm mốc, khói thuốc lá...
Trong đó nguyên nhân vi rút chiếm tỷ lệ cao nhất, tiêu biểu như virut hợp bào hô hấp, vi khuẩn cúm, rhino viut...
Niêm mạc phế quản có tế bào tiết chất nhày và một vài tế bào lông chuyển, chúng có nhiệm vụ giữ một vài hạt bụi và chất độc hại sau đó tống ngược ra ngoài. Viêm phế quản cấp tính khiến một vài tế bào này không thể hoạt động bình thường, thậm chí có khả năng dính chết.
Sau 7 - 10 ngày, nếu những nguyên nhân gây hại không còn thì các tế bào niêm mạch mới sẽ tăng sinh, bệnh bắt nguồn phục hồi.
Triệu chứng viêm phế quản cấp
Tùy vào tác nhân gây bệnh mà những biểu hiện và diễn biến ở từng tình huống người bị bệnh sẽ khác nhau.
Biểu hiện viêm phế quản cấp đôi khi có thể xảy đến dồn dập, diễn biến rất mau chóng sau khi người bị bệnh tiếp xúc với một số lý do gây hại như ô truyền nhiễm không khí, chất độc hại…
Một số triệu chứng của bệnh viêm phế quản này cũng có thể sẽ diễn biến âm thần sau khi tiếp xúc với vi rút.
Nhìn chung một số triệu chứng viêm phế quản cấp thường gia tăng theo các thời kì sau:
Giai đoạn ủ bệnh: sau khi tiếp xúc với một số giọt dịch tiết ra của bệnh nhân, một thân thể thường có cấp độ ủ bệnh khoảng 1 - 3 ngày, và không có dấu hiệu, triệu chứng gì.
Gia đoạn viêm: người bị bệnh xuất phát có một vài triệu chứng viêm đường hô hấp trên như hắt hơi, đau họng, sổ mũi, sốt nhẹ, thân thể mệt mỏi, cơ khớp đau nhức. Người bệnh thải ra rất nhiều virus nên cần phác đồ li để ngăn chặn lây truyền trong thời gian này.
Gia đoạn viêm phế quản cấp: bệnh nhân có hiện tượng ho (ban đầu ho khan, sau đó ho đờm nhiều màu trắng, vàng hoặc xanh). Đau rát vùng xương ức, đặc biệt là khi ho.
Sau khoảng 7 - 10 ngày, bệnh sẽ dần phục hồi, một vài hiện tượng giảm dần. Tuy thế nếu không chữa trị khỏi hẳn, viêm phế quản cấp sẽ thành bội lây truyền, xuất hiện siêu vi gây viêm phế quản, thậm chí viêm phổi.

Xem thêm: viem phe quan cap tinh