nguyên nhân gây nên bệnh trĩ ra sao? Đó là thắc mắc của rất nhiều người bị bệnh. Bởi thực tế, căn bệnh trĩ có khả năng xuất phát từ các nguyên do bất ngờ nhất mà bạn không thể hiểu được . Bài viết bên dưới sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số nguyên nhân gây căn bệnh trĩ để bạn đọc tham khảo.
một số lý do hình thành bệnh trĩ
Có khá nhiều nguyên nhân gây ra trĩ. Nhưng cơ bản là xuất phát từ một số nguyên cớ như sau:
- Căng thẳng
Khi bị căng thẳng, não sẽ sản sinh ra một chất gây áp lực lên toàn bộ thân thể. Chất đó làm bạn thấy mệt mỏi, hệ tiêu hóa nhiễm ức chế, co giãn cơ vùng hậu môn bị giảm, cũng là lý do gây ra bệnh lý trĩ.
- Đứng, ngồi quá lâu
Do tính chất công việc, rất nhiều người phải thường xuyên đứng lâu, ngồi rất nhiều trong chu kỳ dài khiến toàn bộ áp lực trong thân thể dồn xuống vùng hậu môn trực tràng. Điều đó gây nên cản trở lưu thông máu ngược trở lại, gây nên tắc nghẽn khiến một số tĩnh mạch trĩ sưng phồng quá mức, gây căn bệnh trĩ. Những đối tượng thường gặp phải có khả năng kể đến như lái xe, công nhân may mặc, công nhân điện tử, một số người chơi game thường xuyên, nhân viên văn phòng, giáo viên...
- Lười vận động
Khi ngại vận động, cơ thể trở lớn nề, không hoạt bát. Những cơ trên toàn bộ thân thể không được massage làm lượng máu lưu thông chậm. Những cơ quan không được bơm đủ máu liên tục gây ra không có độ đàn hồi, cơ thắt hậu môn hoạt động kém suy yếu lâu dần sẽ tạo ra bệnh lý trĩ.
- Cung cấp không đủ chất xơ trong bữa ăn
các người ăn ít chất xơ nguy cơ bị bệnh trĩ rất cao. Trong một số bữa ăn cần cung cấp đủ rau xanh, hoa quả để bổ sung lượng chất xơ cần thiết . Các chất này giúp hệ tiêu hóa bài tiết tốt hơn, tránh hiện tượng ăn ít chất xơ dẫn đến căn bệnh trĩ.
- Uống nước ít
80% thân thể là nước. Nước có tác dụng giúp tuần hoàn máu tốt và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Mỗi người mỗi ngày cần cung cấp đủ cho thân thể 2 lít nước. Không đủ nước cung cấp cho thân thể không một số dẫn đến các căn bệnh về da mà còn tạo ra một số bệnh về tiêu hóa, sự co bóp của hậu môn yếu lâu dần hình thành nên bệnh lý trĩ .
- Táo bón
Táo bón đại tiện khó cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh lý trĩ. Khi bạn bị táo bón thì sẽ phải dùng sức để đẩy phân ra ngoài. Lúc này sẽ hậu quả đến các cơ vùng hậu môn
- Mang thai và sinh con
Khi mang thai, tử cung ngày càng tiến triển, đặc biệt là các tháng cuối thai kỳ trọng lượng thai nhi khá to lớn sẽ dồn sức nghiêm trọng xuống vùng xương chậu, vùng hậu môn, những tĩnh mạch trĩ bị chèn ép quá khá lớn dẫn đến căn bệnh trĩ.
Nguồn bài viết tham khảo: http://phongkhambenhtrihcm.com/nguye...a-tri-288.html
Trên đây là một số chia sẻ về nguyên cớ hình thành căn bệnh trĩ. Ngay khi có các dấu hiệu của bệnh lý trĩ thì bạn cần kiểm tra và chữa trị kịp thời để tránh ảnh hưởng về sau.