Đi cầu ra máu tươi hoặc đen là vì mắc phải nhóm bệnh gì ?

Đi cầu ra máu là dấu hiệu báo hiệu cho người bệnh biết rằng bản thân đang mắc phải một bệnh nào đó. Những nguyên do có thể tạo nên hiện trạng “đại tiện xuất huyết” vô cùng đa dạng và được liệt kê theo các nhóm dưới đây:

Đi cầu ra máu tươi

Vì mắc phải nhóm bệnh trĩ:


Đi cầu ra máu, máu phát hiện nhiều hoặc ít, từng giọt hay chảy thành tia kèm theo tình trạng đau rát hậu môn, ngứa ngáy… Là các dấu hiệu điển hình và chính của căn bệnh trĩ tới 60%, hay còn gọi là nhóm bệnh lòi dom theo dân gian.

Bệnh trĩ được bắt nguồn vì sự căng dãn quá mức tại tĩnh mạch nằm tại vị trí trực tràng – hậu môn tạo nên sưng viêm, chảy máu… Tạo cảm giác bức rức cho bản thân khi mắc phải và việc sinh hoạt đời thường cũng từ đó mà tuột dốc.

Căn bệnh này hiện tượng không kịp thời khắc phục nhanh chóng sẽ gây ra những hệ lụy như: Thiếu máu trầm trọng, nhiễm trùng máu, dẫn đến tắc nghẽn tĩnh mạch, búi trĩ bị nghẹt vì sưng phồng, ung thư trực tràng, hậu môn bị nhiễm khuẩn…

Nhiễm bệnh polyp hậu môn – đại tràng – trực tràng:

Polyp là nhóm bệnh được hình thành từ sự đột biến quá mức của những niêm mạc hậu môn, tạo thành những cuộn thịt nhỏ tại vị trí trực tràng, đại tràng hoặc hậu môn. Tình trạng kích thước cuốn thịt (u nhú) lớn, sẽ có khả năng trồi ra ngoài và dễ tạo nên nhầm lẫn là bệnh trĩ.

Biểu hiện cơ bản của nhóm bệnh polyp hậu môn cũng mang tới các nếu như đi cầu ra máu, hậu môn ngứa ngáy… Nó còn gây nên các dấu hiệu khác như đau bụng, tiêu chảy…

Bệnh lý trường hợp không được khắc phục nhanh chóng sẽ dẫn đến hiện tượng mất máu, viêm nhiễm do hại khuẩn… có thể là ung thư trong trường hợp xấu nhất.

Nứt kẽ hậu môn hoặc viêm nhiễm ống hậu môn:

Nứt kẽ hậu môn cũng là một trong phần lớn thủ phạm tạo nên việc đi cầu ra máu của phần lớn người từng mắc phải. Lý do gây ra là táo bón, quan hệ đường hậu môn, Không tập trung trong việc đi đại tiện ( đọc báo, chơi điện thoại…), nhiễm trùng con đường và ống hậu môn…

Khi bản thân mắc phải hiện tượng nứt kẽ hậu môn, sẽ nhận thấy việc đau đớn dữ dội, hậu môn sưng phồng, căng đỏ, thốn rát và nhận thấy máu tươi trong lúc đi đại tiện.

Nứt kẽ hậu môn trường hợp không được xử lý kịp thời sẽ tạo nên phiền phức trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, luôn cảm hiểu khó chịu bực dọc, tác động đến công việc và sức khỏe của người mắc phải nó.

Viêm loét đại trực tràng:

Đây được xem là căn bệnh hiện chư rõ lý do. Nhưng, nhóm bệnh này sẽ dần có diễn biến viêm loét, dẫn đến tổn thương lan rộng toàn bộ đại trực tràng và lấn qua một phần ruột non khi không được trị kịp thời.

Căn bệnh thường kèm theo các biểu hiện như đi cầu ra máu, tiêu chảy kèm theo phát hiện dịch nhầy, đau bụng, đại tiện chỉ có máu không có phân (nếu bệnh lý nặng),sốt …

Đây là bệnh không thể xem thường và cần nhanh chóng xử lý, trước khi vướng vào các hệ lụy nguy hại và các hệ lụy đáng tiếc về sau đối với sức khỏe của bản thân. Do đó, không nên chủ quan nếu đi cầu ra máu khi nhận thấy điều đó trong quá trình đại tiện.

Đi cầu ra máu đen:

Đường tiêu hóa bị xuất huyết:

“Xuất huyết” tại con đường tiêu hóa sẽ gây nên hiện trạng đi cầu ra máu. Tuy nhiên, việc phát hiện máu tại các cơ quan ở vùng tiêu hóa như trực tràng – hậu môn sẽ có máu đỏ tươi đến đỏ đậm.

Ngược lại, việc xuất huyết tại thực quản hay đại tràng sẽ khiến bản thân người bệnh cho rằng được triệu chứng đi cầu ra máu đen. Vậy nên, đây là nếu rất nguy hại mà bệnh nhân cần lưu ý trong mỗi lần đi đại tiện.

Nhồi máu ruột non:

Nếu máu kém lưu thông trong trong những tĩnh mạch máu cho những cơ quan như ruột non, ruột già, dạ dày , gan… Dần hình thành nên những cục máu đông ứ đọng tạo nên hại cho những bộ phận lân cận. Các cục máu này vẫn có khả năng bám vào phân và tạo nên tình trạng đi cầu ra máu đen khi được đi ra ngoài.

Nếu nhồi máu ruột non còn mang theo các triệu chứng khác như: Buồn nôn, nôn, đau bụng đột ngột, đau bụng dữ dội, tiêu chảy, đầy hơi… do đó, khi mắc phải những biểu hiện bất thường cùng việc đại tiện có máu đen. Người bệnh cần nhanh chóng trị để tránh các hệ quả tiêu cực.

Mắc phải nếu ung thư trực tràng:

Ung thư trực tràng xảy ra khi bản thân người bệnh mắc phải sự viêm loét trực tràng hoặc có chi phí án bị polyp trực tràng. Gây nên triệu chứng đi cầu ra máu đen, đau bụng quặn thắt, phân có kèm chất nhầy, co thắt dạ dày, khuôn phân nhỏ hơn…

Ung thư trực tràng thật sự rất hiểm nguy đối với sức khỏe, tại nó có sự tác động trực tiếp đến tính mạng của con người. Vậy nên, khi nhận thấy triệu chứng đi đại tiện ra máu thì người bệnh không nên xem thường, mà cần nhanh chóng tới ngay những trung tâm y tế uy tín để được chữa và xử lý kịp thời.

Khi bệnh nhân có biểu hiện đại tiện ra máu thì khá có thể bạn đã mắc một số nhóm bệnh nguy hại. Đây cũng chủ yếu là lý do gây nên hiện tượng đại tiện ra máu. Cụ thể:

Ung thư trực tràng: Nhóm bệnh thường gặp tại những người lớn tuổi, dấu hiệu thường gặp là đi hơn thế nữa máu tươi kéo dài, máu chảy thành giọt hoặc thành tia. Khi tiến hành kiểm tra, nội soi sẽ phát hiện trực tràng có khối u. Tình trạng không được xử lý sớm, ung thư trực tràng có khả năng dẫn đến tác động nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Nhóm bệnh trĩ: Biểu hiện lâm sàng là những giọt máu tươi chảy nhỏ giọt hoặc thành tia dính theo phân. Thăm khám nội soi cho rằng những mạch máu, tĩnh mạch trực tràng bị phì đại hoặc có cấu trúc ngoằn nghèo có máu theo tay.

Nứt kẽ hậu môn trực tràng: triệu chứng của chứng nhóm bệnh này đó là máu ra màu đỏ tươi, nhỏ giọt hoặc chỉ cho rằng trên giấy vệ sinh. Nếu mới bị nứt kẽ, sau khi bạn đại tiện thì sẽ cho rằng đau dữ dội.

Polyp trực tràng và đại tràng: Ngoài biểu hiện chảy máu, hầu như người bệnh không kèm theo bất kỳ một biểu hiện nào khác. Máu chảy khá nhiều, kéo dài theo từng đợt khi đi đại tiện.


Viêm kết tràng vì loét, bệnh lý lỵ: Mắc bệnh này tình trạng phân thường kèm theo dịch nhầy hoặc mủ, kèm theo đau bụng dưới, sốt, đại tiện nhiều lần.

Những bệnh về con đường tiêu hóa: Nếu bạn mắc các nhóm bệnh về tiêu hóa thì máu có màu đen hoặc đỏ thẫm, bộ phận bị chảy máu thường là đoạn trên con đường tiêu hóa. Trường hợp máu màu đỏ thì thường là bị chảy máu đoạn dưới con đường tiêu hóa.

Khi mắc một trong những bệnh trên, bệnh nhân đều có dấu hiệu đại tiện ra máu. Hiện tượng đại tiện ra máu không được tìm đúng nguyên do và chữa trị đúng kỹ thuật, kịp thời thì sẽ rất dễ gây những hệ quả như:

- Ung thư hậu môn - trực tràng

- Thiếu máu

- Viêm nhiễm hậu môn

- Đau rát, ngứa hậu môn

Hiện giờ, trung tâm chuyên khoa Âu Á áp dụng biện pháp HCPT điều trị khỏi tình trạng đại tiện ra máu. Đây đang là phương pháp chữa bệnh đi thậm chí máu thành công. Biện pháp này chữa trị được các căn bệnh liên quan đến hậu môn – trực tràng như: Trĩ, nứt kẽ hậu môn, rò hậu môn,… và ngăn ngừa khả năng tái phát bệnh lý trở lại.

Liệu pháp xâm lấn tối thiểu HCPT có nhiều ưu điểm nổi bật như: Không có cảm giác đau, thời kỳ điều trị ngắn, không đóng vảy, không có mùi, không chảy máu, không nhiễm trùng, không có tác dụng phụ, ít tác hại, an toàn và đáng tin cậy.

Khi chữa trị khỏi những bệnh lý vùng hậu môn trực tràng thì tình trạng đại tiện ra máu cũng sẽ chấm dứt.