Trong thời đại công nghệ thông báo đang phát triển mạnh mẽ bây giờ, internet là một trong những lĩnh vực được người dùng dùng quan hoài nhiều nhất. Và trình duyệt web - Google Chrome có lẽ là trình duyệt được nhiều người lựa chọn và sử dụng nhiều nhất. Nó là trình duyệt khá thân thiện với người dùng, nhiều tiếng nói hiển thị sử dụng và nhiều tính năng có ích. Đặc biệt, nó là con cưng của nhà sản xuất google nên chúng ta hoàn toàn an tâm, tin tức về tính ổn định, phát triển và bảo mật cao của thương hiệu Google. Nhưng đằng sau nhiều lợi thế, nó lại có một vấn đề mà chắc ai sử dụng Chrome cũng biết đó là nó rất ngốn ram khi dùng. Và không ai biết được duyên do tại sao và nó có thể khắc phục được không. Sau đây, Hiển laptop sẽ cùng quý bạn đọc tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục giúp nó hoạt động tốt nhất, ít ngốn ram của chúng ta.

xem thêm >> lựa chọn SSD cho laptop khởi động nhanh hơn

nguyên do khiến Chrome ngốn RAM

- Theo nghiêm cứu của nhiều chuyên gia về công nghệ thông tin trên thế giới thì chừng độ ngốn Ram của Chrome cao nhất so với tuốt tuột các trình duyệt khác. Lúc trước, có thể nói firefox là phần mềm ngốn nhiều ram nhất, và từ khi Chrome ra đời, thì việc ngồn nhiều Ram của Chrome gấp 1,5 của firefox với nhiều tiện ích của nó. Vậy đâu là nguyên nhân trình duyệt này ngốn ram như vậy?

Có thể hiểu một cách đơn giản về việc Chrome ngốn RAM là mỗi ứng dụng laptop khi chạy sẽ được cấp một lượng RAM nhất thiết để lưu trữ dữ liệu trợ thì, thông tin, khi xử lý CPU sẽ cần đến chúng và lấy chúng ra từ bộ RAM. Đối với Google Chrome thì cũng xử lý theo cách tương tự nhưng có điểm dị biệt đó là: thay vì hệ thống dành cho Google Chrome một lượng RAM cố định để sử dụng cho tất tật vận dụng thì đằng này Chrome lại đề nghị hệ thống cung cấp tài nguyên cho từng tab riêng lẻ, đó là duyên cớ vì sao khi bạn mở Task Manager lên và sẽ thấy được nhiều tab Google Chrome riêng lẻ trong khi bạn chỉ mở 1 cửa sổ Chrome.
[caption id="attachment_44883" align="aligncenter" width="744"] Chrome ngốn ram trong task manager[/caption]
- Ngoài ra Chrome chúng ta có thể có rất nhiều các Plugin, các extension được chia nhỏ để xử lý riêng các tab nhỏ biệt lập chứ không phải là xử lý tổng thể như các trình duyệt khác.

Chưa kể Chrome còn có một tính năng đó là “tải trước” cũng là một trong những nguyên do khiến Chrome tiêu tốn nhiều tài nguyên của máy hay nếu bạn là một người dùng nhiều tiện ích mở rộng (extension) cũng có thể khiến Chrome ngốn nhiều ram hơn.

Tóm lại, khi chúng ta mở càng nhiều trình duyêt, sử dụng nhiều plugin cũng như nhiều extension thì sẽ khiến Ram của laptop chúng ta bị chiếm dụng nhiều hơn. Nhưng việc ngốn ram mang lại cho chúng ta nhiều trải nghiệm, giải quyết tốt và nhanh mọi công việc của chúng ta thì việc ngốn này là điều ao ước của nhiều người dùng. Đặc biệt trong lĩnh vực quảng cáo google hiện, việc dùng nhiều tab, nhiều vận dụng của chrome đang giúp người dùng sử dụng làm tốt công việc của mình để đáp ứng nhu cầu quảng cáo online đang ngày một phát triển mạnh mẽ hiện giờ.

Chrome ngốn RAM liệu có phải là điều nghiêm trọng không?

Như vậy là bạn đã hiểu tại sao Chrome lại ngốn RAM rồi phải không. Nhưng đừng quá lo âu về điều này vì có thể “trong cái rủi có cái may”. “Cái may” ở đây là gì thì đó là về việc Chrome sử dụng nhiều RAM như vậy nhưng sẽ chẳng thể dùng hết thảy lượng RAM của máy được nếu bạn không bật thật nhiều tab lên, cho dù khi bạn mở Task Manager lên có lẽ bạn sẽ khá sốc khi nhìn vào lượng RAM mà Chrome đang dùng nhưng bạn sẽ thấy rằng vẫn còn một lượng RAM trống dôi chưa được sử dụng hay có thể nói là vô ích. RAM sinh ra với nhiệm vụ là nếu máy bạn chứa nhiều dữ liệu, thông tin trợ thời thì chính RAM chính là nơi lưu đống dữ liệu lâm thời đó và khi cần thì sẽ lấy ra để dùng.

Theo lý thì khi RAM được sử dụng hết năng suất thì đó là một điều điều tốt nhưng có một điều không hay đó là khi RAM đầy thì máy sẽ xử lý chậm chạp hơn. Vì khi RAM đầy thì máy sẽ chuyển sang tình trạng “mượn tạm” bộ nhớ ổ cứng để làm RAM và khi đó máy sẽ chạy chậm hơn thông thường.
[caption id="attachment_44884" align="aligncenter" width="620"] chrome ngốn rất nhiều ram[/caption]
Chung quy lại việc Chrome ngốn RAM là thường nhật nhưng nếu nó chiếm dụng quá nhiều hơn mức thông thường thì có nhẽ bạn nên coi xét và cần đưa ra ngay giải pháp để giải quyết.

Cách khắc phục việc Chrome ngốn RAM

Có 2 cách mà bạn có thể tham khảo để giảm bớt tình trạng bị chiếm nhiều RAM do Google Chrome đó là :

- Đầu tiền là cách giảm dung lượng RAM mà Chrome có thể dùng bằng cách mở ít tab hơn (hãy chỉ mở những tab cấp thiết), hay như gỡ bớt những extension không dùng đến... sẽ giúp giải phóng bộ nhớ ram đáng kể cho chúng ta khi sử dụng.

- Cách đầu tiên là hạn chế việc sử dụng tab, để giảm bớt tài nguyên ram của laptop thì cách thứ 2 đó là chúng ta tăng lưu lượng tài nguyên Ram của chúng ta lên, để đáp ứng nhu cầu ngốn ram của laptop khi dùng Chrome. Việc dùng Chrome tốn ram nhưng nó đáp ứng tốt công, thỏa mãn được nhu cầu sử dụng trình duyệt của chúng ta thì việc bỏ ra chút tiền để nâng cấp Ram laptopcũng là điều nên làm khi dùng chrome.

CÔNG TY TNHH HIỂN LAPTOP

– Dịch vụ sửa laptop: Sửa laptop chuyên nghiệp, uy tín, các quận huyện: Sửa laptop tân phú, sửa laptop gò vấp, sửa laptop bình thạnh, sửa laptop quận 12

– Linh kiện laptop chính hãng: Bản lề laptop, sạc laptop, cáp màn hình, màn hình laptop, quạt laptop, bàn phím laptop, Laptop Cũ, Bàn Phím Laptop Acer, Ram Laptop… đầy đủ mẫu mã, giá rẻ

– Linh kiện macbook chính hãng – giá rẻ: Pin Macbook, bàn phím macbook, sạc macbook, ổ cứng macbook, màn hình macbook…

Địa chỉ: 82 đường số 3, Phường 9, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Phòng KD: (028)66 8485 12

Phòng KT: (028)66 8485 14

Di động: 0906 7575 41 – 0903 045 640

Website: hienlaptop.com

View more random threads: