đổi chác mang PV tối 27/8, đại diện một công ty internet tại Việt Nam đang khai thác lưu lượng truyền dẫn trên tuyến cáp AAG cho biết, tuyến cáp quang biển AAG vừa gặp sự cố vào chiều cùng ngày. Tuy nhiên, hiện chưa thể đề cập trước sự cố là do đứt cáp hay lý do nào khác, và sở hữu buộc phải do ảnh hưởng của bão hay không.
Đọc thêm: cac goi cuoc internet cua viettel

Cáp quang biển lại gặp sự cố, lần này là xảy ra với tuyến cáp AAG quen thuộc.
"Hiện, chưa rõ nguyên do cụ thể gây ra sự cố truyền tải trên tuyến cáp AAG, và đơn vị quản lý cáp đang kiểm tra, xác định nguyên do cũng như sở hữu hướng khắc phục", đại diện 1 nhà mạng cho hay. Về thông tin 2 tuyến cáp biển khác là IA và và SMW3 cũng đang gặp sự cố, đại diện nhà mạng này cho biết chưa thể xác minh được.
Mặc dù các nhà mạng di động đã lên phương án định tuyến băng thông sang những tuyến cáp dự phòng nhưng trong thời gian cáp AAG gặp sự cố, các chuyên dụng cho internet theo hướng từ Việt Nam ra quốc tế vẫn kiên cố sẽ bị ảnh hưởng, đặc thù vào giờ cao điểm. Ngược lại, các dịch vụ internet trong nước sẽ hoạt động ổn định bởi không bị ảnh hưởng bởi sự cố cáp quang biển.
so với những lần đứt cáp AAG trước kia, sự cố lần này chắc chắn không quá khổng lồ, bởi nhiều lựa chọn nhà mạng di động tại Việt Nam đã định tuyến đường truyền qua cáp APG vừa mới đưa vào hoạt động hồi cuối năm 2016. Tuy nhiên, trước đấy, cáp APG cũng đã ít nhất 2 lần gặp sự cố nên độ tin cậy không thể là tuyệt đối. Mới đây nhất, vào khi 16h ngày 20/06, tuyến cáp APG đã gặp sự cố ở phân đoạn Việt Nam - Hồng Kông.
Tuyến cáp quang biển AAG được khánh thành và đưa vào sử dụng từ tháng 11/2009, với tổng chiều dài hơn 20.000Km, dung lượng ngoại hình đạt 2Tbps, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ qua nhiều định tuyến khác nhau.
Trong lúc đấy, APG là tuyến cáp biển tiêu dùng kỹ thuật 40Gbps/1 bước sóng (có khả năng chuyển lên kỹ thuật 100Gbps/1 bước sóng), giúp kết nối trực tiếp các nước châu Á - Thái Bình Dương những nước Mỹ, Úc, Ấn Độ, châu Phi với dung lượng to. Tuyến cáp này sở hữu tổng chiều dài khoảng 10.400Km, sản xuất đường dẫn lên tới 54Tbps và vận tốc truy cập internet nhanh hơn khoảng gần 20 lần đối chiếu AAG.
Còn tuyến cáp quang biển AI được đưa vào thực hiện từ năm 2009, với tổng chiều dài 6.800Km, kết nối Việt Nam, Singapore, Philippines, Hong Kong và Nhật Bản. Hệ thống với tốc độ truyền dữ liệu thiết kế lên tới 3,84Tbps. Riêng tuyến cáp quang SMW-3 được đưa vào tiêu dùng từ tháng 9/1999, tiêu dùng kỹ thuật ghép bước sóng quang với dung lượng 320Gbps nối Việt Nam có 39 nước trên toàn cầu.