Sinh viên năm nhất là “con mồi ngon” của rất nhiều chiêu trò, những tổ chức lừa đảo, lợi dụng. Bài viết sau sẽ bóc trần những cái bẫy mà sinh viên năm nhất cần tránh. Hãy cực kỳ chú ý khi bắt đầu quãng thời gian là sinh viên, xa nhà, nhiều bỡ ngỡ, nhiều điều mới lạ.
Xem thêm:

1. MUA HÀNG DỞM TRÊN ĐƯỜNG
Đang đi ngoài đường, tự nhiên có kẻ lại gần gạ mua đồng hồ, máy ảnh... Ban đầu bạn nhìn thấy cũng rẻ và lại đẹp nữa. Sau khi bỏ tiền ra mua, đồng hồ sau vài ngày là không hoạt động, máy ảnh không chụp được hình ... Tuyệt đối không mua hàng gạ gẫm ngoài đường.

2. CỜ THẾ
Một số sinh viên có tố chất đánh cờ tướng giỏi cũng dễ bị lừa khoản này. Giá cho mỗi ván đánh có thể là 5000, 10000, 20000... Nếu bạn thua, chắc chắn bạn mất tiền rồi, nhưng nếu bạn thắng: "Chú đến phá anh hả? Thôi lượn đi cho bọn anh xin miếng đất làm ăn. Vì thế, tuyệt đối không sa chân vào các bàn cờ thế, các tụ điểm xóc đĩa, bài bạc... Vỉa hè.
3. MUA TĂM BÚT ỦNG HỘ
Quyên góp tiền mua tăm, mua bút, ủng hộ chất độc da cam, đồng bào bão lụt... Khoản này vô số sinh viên năm thứ nhất bị gài bẫy. Thường thì vào các buổi học sẽ có những người lên các giảng đường thuyết phục sinh viên. Cách làm việc của họ giả dạng rất chuyên nghiệp. Nếu là ủng hộ chất độc màu da cam, họ có giấy dấu đỏ xác nhận hẳn. Để gây thêm lòng tin, họ còn mang theo một quyển sách in bìa rõ ràng các trường hợp ở ABC đang bị hoàn cảnh XYZ ...Nếu bạn tin, bạn đã bị lừa! Nếu cần lập quỹ ủng hộ, họ phải thông qua Nhà Trường/Hội Sinh Viên hoặc các cơ quan có đủ thẩm quyền. Không quyên góp nếu không có giấy giới thiệu của Nhà trường hoặc không có các anh/chị trong Hội Sinh viên đi kèm.

4. CHO TIỀN ĂN XIN
Đây thực sự là một việc nhạy cảm, bạn có thể cho hay không tùy tâm. Tuy nhiên xin bạn nhớ lấy một điều là không phải 100% ăn xin bây giờ thực sự nghèo khổ: Có đến hơn 80% số lượng ăn mày cái bang bây giờ là lừa đảo. Họ thực sự có sức khoẻ, có thể đi làm việc khác tuy nhiên họ vẫn đi ăn xin. Việc ăn xin được tổ chức thành từng hội, từng nhóm ... Và có phân công địa bàn làm việc hẳn hoi. Bây giờ có cấp cao hơn là vờ mặc áo tăng ni đi khất thực. Những bộ đồng phục tăng ni nào mà nguyên nếp gấp đồ thì 99.99% là lừa đảo, không nên bố thí. Cái này tùy tâm của bạn, chỉ nhắc bạn một điều trước khi rút ví ra: Hãy nhớ đến bố mẹ ở nhà đã làm lụng vất vả thế nào để chắt chiu gửi từng đồng ra cho các bạn ăn học.