Carlo Ancelotti, khi nhìn lại sự nghiệp cầm quân 25 năm qua, xem Zidane là cầu thủ đầu tiên khiến ông phải thay đổi chiến thuật.

>>>xem tin: https://worldcup888.com/tip-bong-da

"Với Zidane, tôi phải cố thay đổi tư duy của mình về các hệ thống chiến thuật, vì cậu ấy là cầu thủ đầu tiên giúp tôi tự thấy mình có quyền năng thay đổi, đa dạng hóa lối chơi", nhà cầm quân kỳ cựu người Italy nói với Sky Sports hôm 22/5.

Ancelotti, sau khi gác lại sự nghiệp đồ sộ thời cầu thủ ở Milan và Roma, khởi nghiệp cầm quân từ năm 1995. Ông bắt đầu với CLB nhỏ ở quê nhà Reggiana mùa 1995-1996, rồi sang Parma giai đoạn 1996-1998, trước khi nhậm chức ở Juventus từ tháng 2/1999 đến hết hè 2001, thế chỗ bậc đàn anh Marcelo Lippi. Tại Juventus, HLV này có cơ duyên làm việc với Zidane, và như Ancelotti thừa nhận, đây là dấu mốc quan trọng cho hành trình sự nghiệp về sau của ông."Trong năm đầu tiên ở Juventus, khi có Zidane, tôi cho đội chơi theo hệ thống 3-4-1-2, với Del Piero - Inzaghi phía trên, và Zidane đá lùi một chút. Nhưng sang năm thứ hai, tôi xếp đội hình với bốn hậu vệ, nhưng vẫn giữ hai tiền đạo, còn Zidane thì đá ở vị trí số 10. Zidane đã làm thay đổi quan điểm của tôi về bóng đá. Trước khi sang Juventus, tôi chỉ tập trung vào hệ thống 4-4-2, nhưng sau khi có Zidane, tôi đã thay đổi. Tôi muốn đặt cậu ấy vào vị trí tốt nhất cho cậu ấy, để Zidane thoải mái nhất trên sân", Ancelotti kể.

Sơ đồ 4-4-2 mà ông sử dụng thời đầu sự nghiệp xuất phát từ những gì Ancelotti học hỏi được thời cuối sự nghiệp cầu thủ. Nhà cầm quân sinh năm 1959 kể: "Khi còn chơi bóng ở Roma, tôi làm việc với Nils Liedholm, một trong những HLV đầu tiên sử dụng chiến thuật phòng ngự khu vực, nhưng sơ đồ khi ấy vẫn chưa phải là 4-4-2. Hàng thủ vẫn có bốn người, nhưng ở giữa sân, chúng tôi không có một vị trí chuyên biệt nào cả. Thế rồi, tôi làm việc với Sven-Goran Eriksson ở Roma, và ông ấy sử dụng 4-4-2. Sang Milan, Arrigo Sacchi cũng dùng hệ thống ấy. Vì thế, khi khởi nghiệp cầm quân, tôi cũng bắt đầu với ý tưởng về 4-4-2".