Tai biến mạch máu não có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào nhưng chiếm tỷ lệ cao ở người lớn tuổi. Bệnh tai biến mạch máu não ít nhiều sẽ để lại di chứng, một trong những di chứng thường gặp đó là liệt nửa người. Liệt nửa người là một trong những di chứng nặng nhất của bệnh tai biến mạch máu não.

Quá trình điều trị di chứng tai biến mạch máu não rất khó khăn, tốc độ và mức độ phục hồi chậm, đòi hỏi người nhà bệnh nhân phải chuẩn bị tâm lý và kiên trì đối mặt. Bệnh nhân bị liệt nửa người thường khó khăn trong sinh hoạt, tập luyện hằng ngày và thường phải phụ thuộc hoàn toàn vào người thân.

Vậy nên làm sao để phục hồi cho bệnh nhân bị liệt nửa người sau tai biến? Đó là vấn đề quan trọng giúp cho bệnh nhân có thể trở lại sinh hoạt bình thường, tự chăm sóc bản thân, hòa nhập với gia đình và xã hội.

Cách điều trị liệt nửa người sau tai biến mạch máu não
1. Liệt nửa người là gì?
liet-nua-nguoi-sau-tai-bien

Liệt nửa người do tai biến mạch máu não là tình trạng suy giảm hoặc mất khả năng vận động ở một bên người do bị tổn thương một vùng não sau tai biến. Liệt nửa người bên trái hay bên phải tùy thuộc vào vùng não bị tổn thương, vùng não phải bị tổn thương gây liệt nửa người bên trái và ngược lại, vùng não trái bị tổn thương thì liệt nửa người bên phải.

4. Phục hồi di chứng liệt nửa người bằng thuốc
Để giảm bớt các di chứng sau đột quỵ và phòng ngừa bệnh tái phát. Sau giai đoạn cấp cứu, khi trở về nhà bệnh nhân cần được chăm sóc và điều trị theo chế độ đặc biệt:

Chế độ sinh hoạt, tập luyện

Trong trường hợp bệnh nặng, bệnh nhân chưa tự vận động được, cần có sự giúp đỡ từ người thân. Người nhà phải giúp họ thay đổi tư thế nằm 4 tiếng/một lần để tránh loét người. Khi cho ăn uống, nên kê gối sau lưng bệnh nhân để giữ họ ở tư thế nửa nằm, nửa ngồi.

Tùy theo mức độ bệnh nặng nhẹ mà người nhà nên có chế độ tập luyện riêng cho bệnh nhân. Cố gắng để cho họ tự làm ở mức tối đa, người thân chỉ hỗ trợ hoặc giúp đỡ khi bệnh nhân không thể tự làm được. Quá trình tập luyện đòi hỏi sự kiên trì của cả bệnh nhân và người hướng dẫn. Nên duy trì việc tập vật lý trị liệu tphcm cả khi các di chứng đã được phục hồi.

Chế độ ăn

Cần đảm bảo chế độ ăn đủ chất và cân đối. Nên dùng dạng thức ăn mềm, dễ tiêu như cháo, súp, sữa, nước hoa quả tươi. Hạn chế sử dụng muối, kiêng sử dụng các chất béo và chất kích thích (rượu, bia, chè đặc, cà phê).

Điều trị

Nên kết hợp châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp để nhanh chóng phục hồi các chi bị liệt. Các bài thuốc đông y thường có hiệu quả tốt, tính chất lành và không có tác dụng phụ. Cộng thêm châm cứu, xoa bóp kích thích huyệt đạo, kinh mạch giúp đỡ cho quá trình phục hồi của bệnh nhân diễn ra với tốc độ nhanh hơn, hiệu quả hơn.
Xem thêm phục hồi chức năng Bình Dương tại đây: https://vatlytrilieu24h.com/tap-vat-...inh-duong.html

View more random threads: