Trong rất nhiều phương pháp được sử dụng tại bậc mầm non hiện nay, Reggio Emilia được biết đến như một hướng đi mới mẻ mang về sự phát triển toàn diện cho các con.

Mầm non là cấp học quãng đời đầu, là nền móng cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Những điều các con được học ở cấp bậc mầm non sẽ góp phần xây dựng tâm lý và là hành trang cho con bước vào ngưỡng cửa tương lai. Mặc dù, ở độ tuổi này, các bé có khả năng bẩm sinh tiếp thu và hình thành nhận thức thế giới xung quanh rất nhanh chóng nhưng nó cũng dễ dàng bị tác động hoặc hạn chế bởi các yếu tố như thể trạng, nhận thức, tình cảm, mối quan hệ xã hội… chính vì như vậy, việc đầu tư cho con một môi trường mầm non cũng chính là cách tạo nên một con đường rộng mở và hứa hẹn cho mầm non tương lai của đất nước.

tiện ích của phương thức giáo dục Reggio Emilia tại bậc mầm non cho trẻ
Lựa chọn môi trường, phương thức giáo dục hợp lý sẽ là bước đầu tiên trong hành trình phát triển của các con

Do đó, Trường Mầm non Song ngữ Hanoi Academy luôn chú trọng tạo ra một môi trường học chất lượng đúng chuẩn quốc tế, giúp trẻ chuẩn bị những hành trang quan trọng như khả năng tự lập, khả năng giao tiếp, rèn luyện cho trẻ những kinh nghiệm tốt, ham muốn khám phá khoa học, xã hội… Tại đây, các học sinh sẽ được trải nghiệm các phương pháp giáo dục tiên tiến nhất trên thế giới, trong đó, rất nổi bật không thể không nhắc đến phương pháp Reggio Emilia.

phương thức giáo dục Reggio Emilia được sáng lập bởi nhà tâm lý học người Ý Loris Malaguzzi, khi xã hội Ý được xây dựng lại, với mục tiêu giáo dục trẻ cải cách và phát triển toàn diện các tài năng nhằm giúp trẻ trở thành công dân toàn cầu.

Vậy điều gì khiến cho phương thức Reggio Emilia trở nên nổi tiếng và tạo được hiệu quả trong giáo dục mầm non. Hãy cùng Trường Mầm non Song ngữ Hanoi Academy khám phá một vài thông tin về phương pháp này nhé:

Những ích lợi hoàn hảo nhất của Reggio Emilia

Trẻ là trung tâm của mọi hoạt động

Với phương pháp này, trẻ sẽ chủ động tham gia học tập và tương tác với giáo viên, môi trường xung quanh không gặp bất cứ một trở ngại, ngại chế nào. Các con chính là người được tự do sáng tạo dựa vào trí tưởng tượng đa dạng mẫu mã của mình. Giáo viên sẽ là người hướng dẫn và cung cấp nguyên liệu cần thiết để trẻ “kiến tạo” thế giới riêng của mình. Ví dụ, nếu trẻ muốn vẽ một bức tranh, giáo viên sẽ là người cung cấp dụng cụ bao gồm giấy, bút màu, tẩy cho bé thế nhưng bức tranh đó có những gì, Màu sắc nào sẽ được sử dụng là tùy thuộc vào sự lựa chọn của bé.

Lợi ích của phương thức giáo dục Reggio Emilia tại bậc mầm non cho trẻ

Các con là trung tâm của mọi vận động

Điều này giúp rèn luyện sự sáng chế, cải cách và phát triển suy đoán, kích thích khả năng quan sát và trí tưởng tượng của trẻ. Hình như, với phương pháp này, các bé cũng tự lập hơn, tự tin vào bản thân mình và ít dựa vào và sự giúp đỡ của người khác.

Giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ

Ngôn ngữ không chỉ đơn thuần là cách trẻ con chat chit mà ngôn ngữ còn được biểu hiện thông qua các loại hình đa dạng như hội họa, âm nhạc, thơ ca…. Khi thoải sức cháy với sở thích của mình sẽ chinh là lúc bé tự do thể hiện ngôn ngữ riêng. Với phương thức Reggio Emilia, trẻ được biểu lộ những suy nghĩ của mình bằng nhiều cách khác biệt. Những suy nghĩ không bị dập khuôn sẽ giúp mỗi bé trở thành phiên bản hoàn mỹ duy nhất của chính mình, đây chính là điểm cốt lõi của cách thức Reggio Emilia.

công dụng của cách thức giáo dục Reggio Emilia tại bậc mầm non cho trẻ

không chỉ có ngôn ngữ, với cách thức Reggio Emilia các con có thể giao tiếp bằng nhiều phương thức khác nhau.

Tạo môi trường phù hợp cho trẻ phát triển

Với Reggio Emilia, môi trường chính là nơi để bé hiện thực hóa những ý tưởng của mình và Hanoi Academy chính là môi trường tuyệt vời để con có cơ hội tiếp xúc với các xưởng đầy đủ đất nặn, màu vẽ, thư viện đa dạng mẫu mã đầu sách, vườn cây… để tự do thể hiện những sáng chế của mình. Đây là chất xúc tác giúp cho trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

công dụng của phương pháp giáo dục Reggio Emilia tại bậc mầm non cho trẻ

Tạo môi trường phù hợp cho các con cách tân và phát triển

Giáo viên và phụ huynh là người hướng dẫn cho bé phát triển

Cha mẹ được xem như là người hết sức quan trọng với việc học của trẻ trong cách thức Reggio Emilia. Vì vậy, Hanoi Academy liên tục tổ chức các buổi hội thảo hay hoạt động để kết nối giữa phụ huynh và nhà trường. Thầy cô chịu trách nhiệm hướng dẫn bé trên lớp còn Cha mẹ chính là người luôn lắng nghe các con, đồng hành cùng con tại nhà. Điều này giúp trẻ không bị gò bó, ép buộc mà sẽ nhận được sự động viên từ người lớn để thực hiện những điều mình yêu thích.

Lợi ích của phương thức giáo dục Reggio Emilia tại bậc mầm non cho trẻ

Phụ huynh cần theo sát và đồng hành cùng con trong quá trình phát triển

Reggio Emilia sẽ là một phương pháp giáo dục mang lại tương đối nhiều Lợi ích cho trẻ em. Nhưng để đạt được tác dụng đòi hỏi một môi trường phù hợp với sự giám sát và đồng hành của cả giáo viên và phụ huynh. Vì vậy, hãy chọn cho trẻ một ngôi trường tốt nhất có thể để trẻ tự tin vững bước vào tương lai.

Xem thêm: Cầu trượt trẻ em - xe chòi chân mầm non - đồ chơi ngoài trời mầm non