Trước đây ở Việt Nam hầu hết mọi người thường quen sử dụng 1 loại bột mì trắng hay còn gọi là bột mì đa dụng để làm bánh

Nhưng bây giờ nhu cầu tự làm bánh tại nhà của những gia đình ngày 1 nhiều hơn nên Siêu thị Organic xin được chia sẻ 1 số loại bột làm bánh phổ biến mà chúng tôi đang phân phối

Nếu tìm hiểu về thế giới bánh bạn sẽ thấy rằng có rất nhiều loại bột khác nhau và mỗi loại bột sẽ phù hợp cho những công thức bánh khác nhau vậy Bột (flour) là gì?

Bột (flour) nói chung là 1 chất ở dạng mịn thường có màu trắng, thường được làm từ việc xay các loại hạt ngũ cốc , các loại hạt , những loại củ có đựng khá nhiều tinh bột (starch) thành dạng bột. Không những thế có một chất khác cũng được xay thành bột nhưng ở dạng thô hơn chứ không có mịn thì gọi là Meal.

Bột mì, bột lúa mì (Wheat Flour) là loại bột phổ biến nhất trong làm bánh, được làm từ hạt Lúa Mì (wheat). Ở Việt Nam thường gọi chung chung là bột mì. Ngày nay có nhiều loại bột mì được phân loại và xếp theo hàm lượng gluten có trong bột. Trong đấy các loại bột mì căn bản là: Cake Flour (5-8%), All-Purpose Flour/Plain Flour (10-11.5%), Pastry Flour (8-10%), Bread Flour (11-13%) và High-Gluten Flour (14% and up).

Dưới đây là những loại bột mì thường gặp lúc làm bánh:

1. All-purpose flour
Là bột mì đa dụng, bột mì thường – loại bột sử dụng thông dụng nhất trong làm bánh. Sở dĩ nó được gọi là bột mì đa dụng bằng vì nó “đa năng”, tức là dùng để làm gì cũng được. Các loại bột bạn mua ngoài chợ, siêu thị về làm bánh phổ biến trong gia đình đó là loại bột này

Bột mì đa dụng có hàm lượng gluten là khoảng 9.5% – 11.5%. Loại bột này còn có tên gọi khác là Plain Flour (bột mì thường).



Bột mỳ Plain Flour của Prima Flour – túi 1kg


Ứng dụng: all purpose flour thường sử dụng làm những loại bánh có kết cấu đặc, nặng như gato, foam cake, muffin… vì bột tương đối dễ trộn và phương pháp làm các loại bánh này không có quá khó. Đôi khi người ta cũng pha all purpose flour với một vài loại bột khác hay trộn cùng bột nở nhằm giúp bánh nở tốt hơn.
Bạn cũng có thể áp dụng all purpose flour vào làm những loại bánh khác như bánh mì, cookie, bánh bông lan, bánh bột chiên tẩm,…

2. Pastry flour
Bột Pastry flour là loại bột được làm từ bột lúa mỳ mềm (soft wheat flour), loại bột này khá giống Cake flour nhưng chúng không có được tẩy trắng trước khi sử dụng. Pastry flour có hàm lượng protein cao (từ 8 – 10%) so với Cake flour. Đặc điểm của loại bột này là có độ đàn hồi vừa đủ nhằm giúp giữ các lớp bơ lúc làm bột puff pastry hay khi làm bánh croissants hay đế bánh pie crust.

Pastry flour tương đối mềm và có màu ngà, chúng cực kỳ phù hợp để những loại bánh mỏng mềm bằng hàm lượng protein cao sẽ giúp bánh cứng hơn khi nướng.

Ứng dụng: Có thể sử dụng loại bột này để làm vỏ bánh pie, bánh tart, bánh cookie, muffins hoặc bánh pastry. Pastry flour cũng gần giống với bột mì đa dụng

3. Bột ngô
Được xay nguyên từ hạt ngô khô. Bột ngô vàng được dùng làm bột phụ trợ cho đồ nướng, hoặc làm các loại bánh nướng hoặc bánh quy.

Ứng dụng: những công thức crepe cuộn sầu riêng bạn có thể cho 1 chút bột ngô để dễ dàng cuộn hơn và giúp bánh không bị rách.

4. Whole wheat flour


Bột mỳ nguyên cám Bob’s Red Mill 2,27kg

Whole wheat flour là bột làm từ nguyên hạt lúa mì xay mịn ra hay còn được gọi là bột mì nguyên cám. Bột mì nguyên cảm có màu nâu nhạt vì có cả phần màu nâu của cám được nghiền cùng. Whole wheat flour có hàm lượng protein (14%) cao hơn so với bột mì trắng (~ 11.7%)/.

Bột mì nguyên cám là một loại bột rất tốt cho sức khỏe bởi vì bột xay hầu như cả phần vỏ của hạt lúa mì thay vì chỉ xay mỗi phần lõi trắng bên trong. Chính do vậy mà bột có rất nhiều dưỡng chất mà những loại bột thông thường ít có.

Ứng dụng: Bạn có thể sử dụng bột mì nguyên cam làm bánh mì nguyên cám vô cùng ngon hay làm bánh mì sandwiches ăn kèm mứt và bơ cực kỳ tuyệt. Loại bánh này còn có tác dụng giúp giữ dáng, giúp đỡ người bị tim mạch, tiểu đường, dành cho người ăn kiêng.

5. Rye flour


Bột lúa mạch đen Hữu cơ của Lotus – sản phẩm Hữu cơ vô cùng tốt cho sức khỏe

Rye Flour là bột lúa mạch đen. Loại bột này cũng gần giống như bột mì nhưng được chia ra làm rất nhiều loại tùy thuộc hàm lượng khoáng chất trong thành phần bột.

Ứng dụng: Bột lúa mạch đen làm các loại bánh mì lúa mạch vô cùng tốt cho sức khỏe.
Hàm lượng protein trong rye flour không có khả năng tạo gluten như bột mỳ, vì vậy các loại bánh Nếu như chỉ có bột lúa mạch đen sẽ cực kỳ cứng và nặng. Cũng chính bởi vậy mà khi làm bánh các thợ làm bánh thường phải trộn thêm với bột mì để giúp tạo các sợi gluten, lấy khí gas qua đó giúp bánh nở, làm bánh nhẹ xốp và thơm ngon hơn.

6. Self-rising Flour


Bột mỳ Self Raising Flour của Prima Flour – túi 1kg

Là bột mỳ đã trộn sẵn với bột nở & muối. Ưu điểm là tiện hơn all purpose flour vì không cần trộn thêm bột nở, nhược điểm là bột trộn sẵn & để lâu thì có thể tác dụng của bột nở sẽ kém hơn, thêm nữa là mỗi công thức bánh có thể sẽ đề nghị lượng bột nở khác nhau, cho nên không thể dùng cho mọi công thức.