Bạn có biết đồng hồ nước có cấu tạo như thế nào và cách thức hoạt động ra sao hay không? Bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này nhưng chưa có nhiều tài viết về nó Tuy nhiên, đôi lúc nó sẽ có sự sai sót. Do đó, việc hiểu rõ nguyên lí hoạt động cũng như cấu tạo sẽ giúp chúng ta nhanh chóng xác định được vấn đề. Từ đó có thể sử dụng, điều chỉnh cũng nhủ có nhiều tính toàn hơn cho sau này.

Về phần chất liệu thì khá đa dạng, ngoài những chất liệu quen thuộc như nhựa, gang, đồng thì đôi khi đồng hồ nước còn được tạo từ inox sao cho có thể thích ứng với cường độ hoạt động và môi trường sử dụng.
Phần bộ đếm tuy chỉ chiếm một phần nhỏ vị trí trong chiếc đồng hồ nước, xong công dụng của nó thì không hề nhỏ chút nào. Ngoài có cấu tạo phần cánh quạt có khả năng chống chịu lại điều kiện hoàn cảnh tốt ví dụ như chịu nhiệt, chịu lực thì cánh quạt có kích thước nhỏ này còn được chống chịu bởi hai chiếc trục. Một trục quay lên còn trục kia quay theo chiều ngược lại hướng xuống để đẩy bộ đếm hoạt động.

Răng cưa là một bộ phận đặc biệt nằm bên trong khu vực số của đồng hồ. Để đồng hồ có thể nhảy số cần bánh răng cưa có sắp xếp logic để chồng khớp lên nhau, các cánh cửa xoay đẩy các bánh khác quay, đủ vòng thì số trên mặt đồng hồ sẽ nhảy.

Cách hoạt động của đồng hồ cũng khá đơn giản, nó liên quan đến sự kết nối trục quay đảo chiều với bánh răng, để bánh răng quay được thì lực nước được coi là một tác nhân quan trọng, khi nước đi qua đồng hồ,đảo chiều bánh răng từ đó bánh răng làm nhảy số của đồng hồ và hiển thị khối nước lên trên bề mặt.

>>> Xem thêm : đồng hồ nước - đây là nơi bán đồng hồ uy tín và chất lượng nhất thời điểm hiện tại