Thang máy gia đình là loại thang máy nhỏ dành cho nhà ở dân dụng, với kích thước nhỏ gọn, phù hợp với diện tích nhà từ 100m trở xuống, nhà cao 3-5 tầng, nhu cầu sử dụng 2-6 người một lúc, tải trọng 200kg- 450kg. Thang máy dân dụng có tốc độ di chuyển chậm hơn so với thang máy tải khách nhiều tầng, chỉ 0,15-0,6 m/s. Có 2 kiểu thang máy dân dụng phổ biến dành cho gia đình:
Thang máy gia đình khí nén sử dụng hệ thống chân không trong ống để điều khiển chuyển động của chúng. Thang máy khí nén di chuyển trong một ống thủy tinh hoặc acrylic, thường có đường kính khoảng 80-100 cm. Không cần hố thang hay phòng máy nên thang máy khí nén gia đình dễ thích ứng hơn với nhà 2-3 tầng có tải trọng vận hành khoảng 250-300kg.
Thang máy gia đình cáp kéo sử dụng công nghệ dây tời kéo hoạt động theo nguyên tắc dây tời quấn quanh puly nối với động cơ điện. Những ròng rọc này có một đối trọng để cân bằng cabin. Từ đó cho xe thang máy lên xuống theo nhu cầu của người sử dụng. Ưu điểm là giá thành rẻ hơn phù hợp với túi tiền của nhiều hộ gia đình. Không giới hạn tầng dịch vụ, tốc độ cao. Việc bảo trì, sửa chữa, thay thế đơn giản và ít tốn kém. Nhược điểm của thang máy kéo là việc xây dựng phòng máy phía trên trục rất tốn kém và không hiệu quả về mặt không gian.
>> Xem thêm thang máy gia đình mini - thang máy cỡ nhỏ dành cho những căn nhà diện tích bị giới hạn(Mẫu thang máy cáp kéo từ Depalift)

Về công nghệ thang máy gia đình, thương hiệu Depalift sở hữu công nghệ cứu hộ an toàn và được cấp bằng sáng chế độc quyền trên thế giới.Bằng cách áp dụng công nghệ này, thang máy gia đình di chuyển trơn tru. Chuyển động êm ái với tốc độ đáp ứng tiêu chuẩn tốc độ thang máy nội địa Châu âu.
Thang máy gia đình Depalift có nhiều kích thước khác nhau để khách hàng lựa chọn. Thông thường kích thước hố thang của thang máy nội địa thường là 1500mm x 1500mm, xe rộng 800mm x sâu 1100mm x cao 2150mm và cửa thang mở rộng 700mm. Nếu thang máy có tải trọng 350kg thì kích thước thang máy dành cho gia đình nhỏ nhất là chiều rộng 1500mm x chiều sâu 1400mm. Đối với khách sạn mini lựa chọn loại thang máy di chuyển 5-6 người/lượt thì loại thang có tải trọng 450kg, kích thước hố thang 1750mm x 1450mm là lựa chọn hợp lý.
Trong cuộc sống hiện đại, kiến ​​trúc nhà đẹp hài hòa với cây xanh là điều không thể thiếu. Nhà ống đẹp khi tạo được sự gần gũi với thiên nhiên. Màu xanh vừa tô điểm thêm màu sắc vừa mang đến không gian mát mẻ cho cả ngôi nhà, khả năng cản bụi tốt nhất. Hơn hết, thiên nhiên luôn khiến con người cảm thấy thư thái và dễ chịu hơn. Khu sân vườn cần có mái che thông thoáng nhờ giải pháp lắp thang máy bằng kính để quan sát cảnh quan từ trên cao.
Thiết kế thang máy phù hợp có thể giúp bạn tối ưu hóa không gian sử dụng trong gia đình. Các thông số liên quan đến độ sâu hố thang, chiều cao tầng cuối, kích thước hố thang… trong xây dựng thang máy ảnh hưởng rất lớn đến kết cấu ngôi nhà. Ngoài ra, kiểu dáng, màu sắc và nội thất của thang máy cũng phải được thiết kế để đảm bảo thang máy không bị lệch tông với những thay đổi của ngôi nhà theo thời gian.

Ai cũng có nhu cầu lắp đặt thang máy gia đình tốt nhưng căn cứ vào đâu để xác định thế nào là thang máy chất lượng?
Khi lắp đặt thang máy, có một số tiêu chí mà bạn nên xem xét. An toàn là nếu chẳng may mất điện, thang máy cần có hệ thống cứu hộ tự động để đưa thang quay trở lại tầng tiếp theo, mở cửa và để người bên trong thoát ra ngoài. Trong một số hệ thống thang máy hiện đại, thang máy được trang bị chức năng cứu hộ tự động, nhưng nó không thể hoạt động. Do đó, khách hàng cần chú ý kiểm tra an toàn trong quá trình lắp đặt và kiểm tra thường xuyên trong quá trình bảo trì. Ngoài ra, hệ thống thông gió, chiếu sáng khẩn cấp và hệ thống thông tin liên lạc cũng là những yêu cầu cơ bản mà thang máy gia đình lý tưởng phải có. Đặc biệt là hệ thống liên lạc nội bộ, bởi bộ máy dù hoạt động hiệu quả đến đâu cũng khó tránh khỏi những sự cố ngoài ý muốn. Trong trường hợp này, hệ thống điện thoại được lắp đặt cố định trong cabin giúp người dùng dễ dàng gọi trợ giúp từ bên ngoài hơn. Về độ ồn của thang máy, đây là yếu tố mà nhiều khách hàng vui vẻ bỏ qua. Tuy nhiên xét về lâu dài, yếu tố này cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe và giấc ngủ của các thành viên trong gia đình.

Tóm lại, loại thang máy gia đình nào tốt nhất cho ngôi nhà và nhu cầu của bạn phụ thuộc vào lối sống của bạn và cách bạn muốn thiết kế thang máy trong ngôi nhà của mình. Ví dụ, nếu bạn muốn trải nghiệm cảm giác sang trọng với phong cách thanh lịch, thì thang máy gia đình có thể là lựa chọn tốt nhất cho bạn.
>> Xem thêm hướng dẫn sử dụng thang máy - làm thế nào để vận hành thang máy gia đình đúng cách, an toàn