Trên máy tính đều hỗ trợ các công cụ chụp ảnh màn hình có sẵn như Paint hay Snipping Tools. Với các công cụ này, bạn dễ dàng lưu lại những hình ảnh khi hướng dẫn một bài thủ thuật nào đó hoặc lưu lại ảnh trong một video clip ý nghĩa ... Ngoài ra, để cách chụp màn hình máy tính, laptop đa dạng hơn, các bạn có thể sử dụng nhiều phần mềm hỗ trợ Bandicam hay Camtasia Studio ...

Trong nhiều trường hợp, bạn chỉ cần cài đặt phần mềm chụp ảnh màn hình là có thể sử dụng tính năng này. Vậy có cách chụp ảnh màn hình máy tính nào mà không cần sử dụng phần mềm mà ta vẫn chụp ảnh màn hình máy tính được không?

dõi nội dùng dưới đây của Tamienphi để biết cách chụp ảnh màn hình máy tính không cần dùng phần mềm nhé. Trường hợp bạn muốn chụp ảnh màn hình sử dụng phần mềm thì tham khảo bài viết những phần mềm chụp ảnh màn hình tốt nhất cũng như quay phim tốt nhất mà Taimienphi.vn đã giới thiệu đến các bạn.

1. Chụp ảnh màn hình bằng nút Prt Scr trên bàn phím

Nút Prt Scr là viết tắt của từ Print Screen, là một nút có sẵn trên bàn phím. Bạn có thể tìm nó trên bàn phím như ảnh dưới đây.

Bước 1. Bạn nhấn nút Prt Scr trên bàn phím.Bước 2. Mở paint và nhấn nút Ctrl + V để paste ảnh đã chụp vào paint

Nếu bạn chưa biết mở Paint, bạn click vào menu start của máy tính, sau đó nhập vào từ khóa là paint bạn sẽ thấy icon của paint được hiển thị ra như hình.

Hoặc bạn có thể click chuột vào nút Paste trên giao diện chính của PaintBước 3. Crop ảnh nếu cần

Nếu ảnh của bạn bị thừa khoảng cách trống quá nhiều, bạn có thể dùng ngay công cụ Crop của Paint để cắt bớt.

Để crop ảnh, các bạn chọn nút Select (step 1), sau đó nhấn chuột và kéo khoanh vùng bạn cần cắt (step2), sau đó chọn nút Crop (step 3). Kết quả sẽ được như hình sau.

Bước 4. Lưu ảnh đã cắt

Sau khi đã cắt ảnh theo ý muốn, nhấn Ctrl + S để lưu lại ảnh mà bạn đã cắt, hoặc vào menu chọn save như hình

Chọn định dạng ảnh là jpg, png, gif ..., mà bạn muốn và nhấn Save là xong. Như vậy là bạn đã có một bức ảnh chụp màn hình ưng ý.

2. Chụp ảnh màn hình bằng Snipping Tool

Snipping Tool là một công cụ có sẵn của windows, giúp ta có thể chụp ảnh màn hình máy tính một cách nhanh chóng hơn so với Paint, Ta có thể chụp màn hình máy tính theo vùng chọn luôn mà không cần phải dùng select & crop như của Paint.

- Chú ý rằng : Snipping Tool chỉ có trên hệ điều hành windows 7 trở lên, còn các bản windows thấp hơn chưa hỗ trợ công cụ này nhé.

Bước 1. Mở Snipping tool

Để mở Snipping tool cũng giống như Paint. vào Start menu -> Nhập vào ô tìm kiếm từ khóa "Snipping tool" bạn sẽ thấy icon của Snipping Tool hiển thị ra như hìnhSau khi mở Snipping tool lên, bạn sẽ thấy giao diện chính của Snipping tool như sau.

Tuy nhiên đây mới chỉ là màn hình khởi động, khi bạn chụp ảnh xong bạn sẽ thấy Snipping tool có nhiều tùy chọn cho người sử dụng như là viết chữ lên ảnh, xóa nội dung không cần thiết...

Bước 2. Chụp ảnh màn hình theo vùng chọn

Từ màn hình chính của Snipping tool, nhấn chọn New để bắt đầu chụp màn hình, lúc này màn hình máy tính của bạn sẽ mờ đi, chỉ có giao diện chính của Snipping tool hiển thị rõ nét. Điều này có nghĩa là Snipping tool đã sẵn sàng chụp màn hình.

Bên phải nút New bạn có thể click chuột vào đó, có một menu xổ xuống với các tùy chọn, tùy vào nhu cầu của bạn muốn chụp màn hình như thế nào.

+ Free-form snip - Chụp ảnh theo đường vẽ của bạn
+ Rectangular snip - Mặc định là chụp ảnh theo hình chữ nhật
+ Window snip - Chụp cửa sổ màn hình máy tính
+ Full screen snip - Chụp toàn bộ màn hình máy tính

- Nhấn giữ chuột và kéo từ trái qua phải theo vùng chọn muốn cắt, thả chuột để chụp và cắt ảnh.
- Sau khi thả chuột hình bạn chụp sẽ như sau

Bước 3. Lưu ảnh đã chụp

Nhấn Ctrl + S hoặc nhấn menu Save Snip trên Snipping tool để lưu ảnh, chọn nơi lưu ảnh và kiểu file ảnh mặc định là PNG, bạn có thể chon JPG hoặc GIF.

Như vậy qua phần này ta thấy có 2 cách chụp ảnh màn hình máy tính đơn giản. Với Paint thì hơi khó sử dụng một chút nhưng sẽ hỗ trợ nhiều công cụ hỗ trợ chỉnh sửa ảnh hơn, Còn Snipping tool dùng cho trường hợp chụp ảnh đơn giản và nhanh chóng, trên Snipping tool có ít công cụ hỗ trợ chỉnh sửa ảnh hơn Paint.