Dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn do Công ty xử lý chất thải công nghiệp CP Tập đoàn Indevco thực hiện được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt thành lập từ tháng 4-2015. Đến cuối tháng 12-2015 theo bắt buộc của chủ dự án, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định chuyển địa điểm đầu tư từ phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả về xã Vũ Oai, độc lập (huyện Hoành Bồ) để giải quyết những vướng mắc do việc chồng lấn ranh giới với các đơn vị trực thuộc Tập đoàn CN Than – tài nguyên Việt Nam.Theo đó, Trung tâm xử lý chất thải rắn này dự kiến ngựa xử lý là 1000 tấn rác/ngày với kỹ thuật xử lý tiên tiến, tiên tiến nhất ngày nay thông qua phân loại tự động, đốt trực tiếp ngay khi rác được vận chuyển về người dân. Lượng rác còn lại sau khi đốt phải xử lý chôn lấp tối đa là 5%. không gian xây dựng khoảng 300ha với tổng mức đầu tư của dự án khoảng 460 tỷ đồng.Theo chỉ huy của UBND tỉnh Quảng Ninh, xử lý chất thải công nghiệp và tự do (huyện Hoành Bồ) chậm nhất đến ngày 1-11-2016 sẽ tiếp nhận và xử lý rác thải sinh hoạt của các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả, Hoành Bồ, Quảng Yên. nhưng mà đến thời điểm này, tổ chức cổ phần cơ quan Indevco vẫn chưa kết thúc dự án. đa số rác thải tiếp nhận của bốn địa phương từ ngày 1-11-2016 đến nay với khối lượng mỗi ngày khoảng 530 tấn vẫn chưa được xử lý theo kỹ thuật đốt mà đang tập kết tạm chờ xử lý, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, mùi hôi thối của rác thải lan tỏa trong bán kính khoảng 2km tính từ khu vực tập kết rác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân các khu vực lân cận, dẫn đến tình trạng nhân dân liên tục có kiến nghị đến Ủy ban nhân dân đô thị Hạ Long và huyện Hoành Bồ.Dường như đó, Ban Quản lý các dịch vụ công ích đô thị đã ký hợp đồng xử lý rác thải rắn sinh hoạt bằng công nghệ đốt với tổ chức cổ phần Tập đoàn Indevco và cơ quan vận chuyển rác thải sinh hoạt được thu gom hàng ngày về Trung tâm xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại xã Vũ Oai huyện Hoành Bồ để xử lý theo luật pháp với giá 410.000 đồng/tấn. Nhưng trên thực tế, đến nay, Trung tâm xử lý rác thải này vẫn chưa đi vào hoạt động, nên không xử lý được, mà mới chỉ tiếp nhận rác thải và tập kết tại chỗ không qua xử lý như cam kết trong dự án.

Theo biên bản kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước Khu vực VI cho rằng “việc thanh toán này là không phù hợp bởi đến nay rác vẫn chưa được xử lý theo công nghệ đốt”. Theo đơn vị kiểm toán, nếu chỉ chôn lấp mà không xử lý rác thì số tiền của TP Hạ Long phải trả chỉ bằng 1/6 số tiền thực đã trả. Nếu tiếp tục chi trả theo mức trên thì UBND TP Hạ Long sẽ vi phạm nghiêm trọng về tài chính. Chính vì vậy, thị trấn đã xin tạm dừng để tính toán nhằm chi trả cho đúng.

Trước tình hình này, thành phố đã có văn bản bắt buộc UBND tỉnh yêu cầu tập đoàn cổ phần cơ quan Indevco khẩn trương hoàn thiện cơ sở hạ tầng của Dự án Trung tâm xử lý chất thải rắn tại hai xã Vũ Oai và Hòa Bình, huyện Hoành Bồ để xử lý rác bằng khoa học đốt theo đúng nội dung hợp đồng đã ký kết giữa hai bên; đồng thời đề nghị tổ chức Dường như đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng để thực hiện xử lý rác bằng kỹ thuật đốt thì chỉ được nghiệm thu và thanh quyết toán theo đúng khối lượng, đơn giá và cách thức xử lý rác đã và đang thực hiện. Đồng thời đến ngày 28-9, đô thị có văn bản yêu cầu tập đoàn cổ phần Indevco tiếp tục tiếp nhận đa số lượng rác thải sinh hoạt của thị trấn Hình như chờ ý kiến lãnh đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Ngày 5-10, tỉnh Quảng Ninh đã có báo cáo với nội dung: Để có căn cứ, cơ sở pháp lý cho các địa phương thanh toán mức giá xử lý rác thải sinh hoạt với cơ quan cổ phần công ty Indevco, UBND tỉnh đồng ý cho phép UBND các địa phương: Hạ Long, Cẩm Phả, Hoành Bồ, Quảng Yên tạm tính kinh phí xử lý rác thải sinh hoạt (trong đó chưa bao gồm kinh phí đốt rác) chi trả cho tổ chức cổ phần Tập đoàn Indevco; giao Sở xây dựng chủ trì, hài hòa với UBND các địa phương nêu trên làm việc chi tiết với cơ quan cổ phần tổ chức Indevco để thống nhất thực hiện.

Tuy nhiên, ngày 1-11, Bên cạnh đó chưa có kết quả tạm tính kinh phí xử lý rác thải sinh hoạt theo báo cáo của tỉnh, tập đoàn cổ phần công ty Indevco đã đơn phương từ chối tiếp nhận rác thải sinh hoạt của đô thị Hạ Long dẫn đến tình trạng tồn đọng rác thải sinh hoạt trên toàn địa bàn với khối lượng rác thải mỗi ngày hơn 270 tấn, gây mất vệ sinh môi trường, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân, hành động cung ứng kinh doanh và khách du lịch trên địa bàn đô thị, gây bức xúc trong nhân dân.

Trước hành vi coi thường chính quyền các cấp và nhân dân đô thị của công sở cổ phần Tập đoàn Indevco; để giải quyết cấp bách nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng do tồn đọng rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị trấn, đô thị Hạ Long đã đề nghị tổ chức cổ phần than Núi Béo cho thị trấn chuyển rác thải sinh hoạt về bãi thải khai trường số 14 của tập đoàn, là vị trí cơ quan đang công sở hoàn nguyên, nằm cách xa các khu dân cư, tuân thủ đúng quy trình chôn lấp rác như trước đây đã thực bây giờ các bãi rác Đèo Sen, Hà Khẩu, chắc chắn không gây ảnh hưởng đến môi trường và đời sống nhân dân.

Tuy nhiên, do chưa có giấy phép nên vào khoảng 8 giờ 30 phút ngày 10-11, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Bộ Công An đã phát hiện và bắt giữ hai xe ô tô chuyên dụng BKS 14C-186.66 và 14C – 096.95 của tổ chức Cổ phần Đầu tư và tăng trưởng môi trường đô thị Quảng Ninh chở rác thải sinh hoạt vào đổ tại khu vực khai trường vỉa 14 của công sở CP Than Núi Béo (công ty Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam).

Một câu hỏi đặt ra nguyên nhân tại sao một dự án cần thiết, với số vốn đầu tư lớn, hứa hẹn đáp ứng bắt buộc bức thiết của công ty và sự phát triển xanh, sạch, đẹp của địa phương lại bị kéo dài đến nay vẫn chưa đi vào hoạt động, gây bức xúc cho dân dụng và chính quyền các cấp? >>> bảng giá xử lý chất thải nguy hại