Công ty xử lý chất thải công nghiệp dự đoán tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt thị trấn đến năm 2020 khoảng gần 22 triệu tấn/năm. tỷ lệ xác suất các chất có trong rác thải không định hình, biến động, dựa vào vào mức sống và cá tính tiêu dùng của nhân dân ở mỗi thị trấn. Tính trung bình, tỷ trọng thành phần các chất hữu cơ chiếm 45% - 60% tổng lượng chất thải rắn; tỷ lệ thành phần nilông, chất dẻo chiếm từ 6 - 16%, độ ẩm trung bình của rác thải từ 46 % - 52%. Để quản lý tốt nguồn chất thải này, đòi hỏi các công sở hữu quan cần đặc thù lưu ý hơn nữa đến các khâu hạn chế tại nguồn, nâng cao tái chế, tái dùng, đầu tư công nghệ xử lý, tiêu hủy phù hợp góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Theo các chuyên gia MT, nếu thực hiện phân loại rác tại nguồn ( chỉ có rác vô cơ mới phải đưa đi chôn lấp) thì sẽ giảm ít nhất 50% khối lượng và các về chuyện MT cũng giảm nhiều.

Ở Hà Nội, chương trình thí điểm phân loại rác tại nguồn đã được triển khai tại phường Phan Chu Trinh từ năm 2002. Các hộ gia đình được hướng dẫn cách phân loại rác thành 2 túi, một loại có thể làm phân compost, loại còn lại được phát túi nilon 2 màu để phân loại rác tại nhà. Tuy nhiên hiệu quả nhất của Dự án chưa cao, khi Dự án ngừng thì các công đoạn xử lí nước sạch phân loại rác cũng chấm dứt.

Trung tuần tháng 2/2007, công sở MT đô thị Hà Nội và tập đoàn hợp tác phát triển Nhật Bản (JICA) đã công sở hội nghị " Sáng lập các ngôi sao 3R Hà Nội" nhằm câu kết thiết lập mạng lưới các cơ quan, cá nhân động tác trong lĩnh vực MT. Đây là một phần của Dự án tái chế, tái tiêu dùng và hạn chế rác thải tại 4 quận nội thành Hà Nội, được gọi là Dự án 3R.

Từ tháng 3/2007, đô thị Hà Nội đã tiến hành triển khai dự án phân loại rác tại nguồn áp dụng cho 4 quận: Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình và Đông Đa. Tại Tp. Hồ Chí Minh, Dự án " Thu gom, vận chuyển và xử lý CTR với phương thức phân loại rác tại nguồn” ở Quận 5 với mã số: VNM 5-20 trong chương trình ASIA URBS được sự tài trợ của UB Châu Âu đã được triển khai từ năm 2004 và chấm dứt vào tháng 9/2006. Mục tiêu của

Dự án là quản lý rác thải bằng cách tiếp cận và giải quyết trên cả 3 mặt: kinh tế- khoa học, xã hội và MT, góp phần quan trọng vào việc giải quyết tình trạng ô nhiễm MT trầm trọng ở Quận 5- một trong những trung tâm có mật độ dân số cao. vừa rồi thị xã Long An đã triển khai chương trình thí điểm phân loại rác tại nguồn với sự giúp sức của cấu kết Châu Âu. Dự án đã sản xuất túi nilon và thùng đựng rác 2 màu để hỗ trợ công ty tiến hành phân loại rác dễ phân huỷ và rác có thể tái chế ngay tại các hộ gia đình, tập đoàn, xí nghiệp, trường học, cơ sở cái này. xử lý chất thải công nghiệp

Việc phân loại rác tại nguồn ở thị trấn Hà Nội mang đến nhiều thuận tiện: (i) Tổng giá trị nhận được từ phế liệu có thể tới 800 triệu đồng/ ngày; (ii) Tiết kiệm khoáng sản thiên nhiên, tài nguyên nước; (iii) Tiết kiệm năng lượng (iv) giảm thiểu ô nhiễm môi trường nhờ tránh lượng khí mêtan ( CH4 ) và CO2 phát sinh từ các bãi chôn lấp, vốn là những khí gây hiệu ứng nhà kính; (v) Giảm tối đa khối nước bơm lên rác rò rỉ,đồng thời nước rò rỉ được xử lý dễ dãi hơn và (vi)

Giảm gánh nặng ngân sách chi cho công tác vệ sinh đường phố, vận chuyển và xử lý ( hình 5).Điều quan trọng hơn, việc" phân loại rác tại nguồn" thì những công nhân vệ sinh MT không còn là một vài người làm công việc thu dọn vệ sinh thầm lặng mà chính họ là một số người chỉ dẫn thân cận nhất với doanh nghiệp về làm sao phân loại rác tại nguồn..6.2. công nghệ ủ, hình thành rác thải hữu cơ - Composting(gọi tắt là khoa học Composting).

doanh nghiệp thành phố thu gom rác hữu cơ sinh hoạt đã được phân loại tại gia đình và các cơ sở chế tạo kinh doanh. Rác được thu gom và chuyên chở đến địa điểm chế tạo/ủ Composting.Trong bước này, khâu phân loại tại nguồn là quan trọng nhất vì như vậy mới tiết kiệm được giá thành chuyên chở rác và chất lượng ủ phân mới bảo đảm.

Nếu không phân loại ngay tại nguồn thì trước khi ủ cũng phải phân loại. Thực tế tại nhà máy xử lý rác thải và chế tạo phân hữu cơ Cầu Diễn - Hà Nội, quy mô người sử dung, trang thiết bị máy móc rất tiên tiến nhưng tiêu tốn vào khâu phân loại rác rất lớn. Chỉ 1/3 lượng rác hữu cơ sau khi phân loại được đưa vào ủ làm phân, còn lại, hàng ngày mọi người phải huy động 10-15 xe chở rác to đưa chất vô cơ lên bãi rác Nam Sơn, rất tốn kém về tầm giá và thời gian chở rác.

Trong quy trình công nghệ Composting luôn có sự tham gia của vi sinh vật phân giải thông qua việc bổ sung các chế phẩm VSV, như vậy sẽ phát triển một loại phân hữu cơ bình yên, có chất lượng cao. Ở nội dung này khoa học ủ và giống loại vi sinh vật đưa vào bể ủ phân là cần thiết hơn cả, nó quyết định thời gian ủ và chất lượng phân hữu cơ. Hiện có nhiều bí quyết và quy trình khác biệt nhưng đều theo lý lẽ chung là bước đầu ủ nóng, sau đó ủ nguội ( hình 6 ). bảng giá xử lý chất thải nguy hại