xử lý chất thải nguy hại thời kì qua, công tác bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và được tăng cường thực hiện với nhiều giải pháp. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển đô thị, Vịnh Hạ Long cũng đứng trước những thách thức không nhỏ về vấn đề môi trường.

Hiện nay, để giải quyết tình trạng rác thải trên Vịnh, TP Hạ Long đã ký hợp đồng với 3 đơn vị thực hành nhặt nhạnh và tải rác thải trên Vịnh. Trong đó, Công ty CP Cây xanh công viên Quảng Ninh duy trì 18 đò và 10 tàu lượm lặt rác tại các điểm tham quan và luồng tuyến trên Vịnh; Công ty CP Phúc Thành duy trì 6 mủng nan và 3 tàu nhặt nhạnh rác khu vực ven bờ; Công ty CP Môi trường thành phố Hạ Long thực hành bốc xúc và chuyển vận rác đi xử lý. làng nhàng hằng ngày viên chức các công ty thu lượm khoảng 4 tấn rác; riêng 7 tháng năm 2017 các công ty trên đã thu gom trên 1.000 tấn rác trong khu vực Vịnh Hạ Long.
Công nhân lực ty CP Cây xanh công viên Quảng Ninh chuyển di rác thải nhặt nhạnh trên Vịnh Hạ Long tới nơi xử lý.Bên cạnh đó, năm 2017, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã lắp đặt 4 thùng rác nổi tại khu vực bến cá chợ Hạ Long I, khu vực tàu thuyền neo đậu ven bờ Cột 5 và làng chài Vung Viêng trên Vịnh Hạ Long. Đây là các vị trí nhiều ngư dân và phương tiện hoạt động, dễ nhìn thấy, tiện lợi cho việc bỏ rác vào thùng, nhằm tránh xả rác xuống biển gây ô nhiễm nguồn nước và tác động xấu đến phong cảnh môi trường du lịch Vịnh Hạ Long. Công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường được TP Hạ Long duy trì thẳng thớm bằng nhiều hình thức, điểm nhấn là phát động phong trào toàn dân làm vệ sinh môi trường vì một Hạ Long xanh. Qua đó, thị thành đã huy động đông đảo người dân trên địa bàn tham dự dọn rác thải, làm sạch môi trường, trong đó có khu vực Vịnh Hạ Long.

Để giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường Vịnh, thời gian qua tỉnh đã có nhiều giải pháp rất quyết liệt, như: Cấm các hoạt động chuyển tải clinker, xi măng, di chuyển các hoạt động khẩn hoang, sàng tuyển, bóc rót than trên Vịnh; di dời và quy hoạch các điểm cư dân làng chài, địa điểm nuôi hải sản bằng lồng bè; quản lý hoạt động vận chuyển khách tham quan du lịch và tàu tạm cư du lịch; tổ chức nhặt nhạnh rác thải bảo vệ môi trường sinh thái trên Vịnh Hạ Long; hạn chế tối đa việc phát triển quỹ đất đô thị bằng hình thức lấn biển... Những giải pháp được khai triển đã góp phần đáng kể trong công tác bảo vệ môi trường Di sản - Kỳ quan tự nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Tuy nhiên, thực tế thời gian qua tình trạng rác thải trôi nổi gây ô nhiễm trên Vịnh vẫn là vấn đề lớn đối với việc bảo vệ môi trường trong khu vực. Theo ông Phạm Đình Huỳnh, Phó trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long: Vịnh Hạ Long có diện tích rộng trên 1.500km2, riêng khu vực Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long rộng hơn 430km2. Trong khi đó nhân công để thực hiện thu gom rác thải trên Vịnh còn khá ít. Việc thu gom rác của các công ty ở chừng độ tương đối, như việc thu nhặt rác ở xa bờ do Công ty CP Cây xanh công viên Quảng Ninh thực hiện, nhưng chỉ ở một số tuyến điểm du lịch, vì vậy có nhặt nhạnh được rác ở những khu vực ký hợp đồng thì rác ở các khu vực khác lại phiêu bạt đến. Tại vùng ven bờ, cũng chỉ một trận mưa lớn, rác từ trên bờ lại theo dòng chảy đổ xuống biển. Bên cạnh đó, các điều kiện đặc thù, như trên Vịnh nhiều đảo nhỏ, vụng, chế độ thủy văn, thời tiết phức tạp, gây không ít khó khăn cho hoạt động thu nhặt rác thải trôi nổi trên Vịnh. Mặt khác, tinh thần của một số du khách, người dân tại khu vực ven bờ chưa cao, vẫn có hiện tượng vứt, xả rác xuống Vịnh. Vịnh Hạ Long tiếp giáp nhiều khu đô thị, dân cư lớn như TP Hạ Long, TP Cẩm Phả, huyện Vân Đồn, huyện Hoành Bồ, TX Quảng Yên, đảo Cát Bà..., nên công tác bảo vệ môi trường Vịnh chịu áp lực về rác thải rất lớn từ các khu dân cư này.

Để giải quyết tình trạng này, thời gian tới TP Hạ Long có kế hoạch đấu duy trì và đề nghị các tiêu chí cao hơn đối với các nhà thầu thực hành công tác thu lượm rác thải trên Vịnh. Bên cạnh đó, tăng cường rà, giám sát việc chấp hành pháp luật của các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên Vịnh, cư dân sinh sống ven bờ Vịnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. thành phố cũng tụ hội vấn các nguồn lực bên ngoài từ các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và quốc tế đầu tư vào công tác bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long triển khai các đề tài khoa học, xây dựng, thực hành các chương trình, giải pháp bảo vệ môi trường Vịnh Hạ Long một cách hiệu quả nhất...

Nguồn: Công ty xử lý chất thải công nghiệp