Đàn điện tử yamaha ngày càng thu được sự mến mộ của không ít người bởi tính đa năng và âm điệu tuyệt vời của cây đàn. Trên thị trường hiện nay có rất đa dạng đàn của những hãng không giống nhau như Yamaha, Casio… Về hình dáng, công dụng đàn có thể không giống nhau nhưng những cách chỉnh âm về cốt yếu là giống nhau.


Chỉnh các hiệu quả âm thanh (Voice effect)
- Harmony: là chế độ tạo hoà âm (có thể làm tiếng đàn "dày" hơn bằng cách đàn sẽ tạo thêm một số nốt ở các quãng khác, hoặc chơi tremolo v.v....)
- SlitVoice: là chế độ phân tiếng, khi cơ chế này bật, bàn phím của đàn sẽ được chia làm 2 phần lẻ tẻ với 2 loại âm thanh nhạc cụ khác nhau.
- Dual Voice (trên Casio là cơ chế tiếng Layer): là cơ chế hoà tiếng, pha trộn những loại tiếng nhạc cụ khác biệt. Tuỳ tính chất của mỗi bài, mỗi đoạn mà chọn cho phù hợp để tạo hiệu quả âm thanh hay, rất dị, thú vị người nghe. Khi có sợ nghiệm trong việc cân chỉnh âm thanh, sẽ phát triển nhiều tiếng như sáo nhị, đàn bầu, v.v... từ những nhạc cụ phương Tây.
- Sustain: là chế độ tạo tiếng vang ngân dài cho những nốt nhạc được chơi. Tuy vậy các bạn không nên dùng chế độ này vì việc ngân vang không chủ động, mà nên dùng Pedal vang mua rời cắm ở mặt sau của đàn cũng nên dùng bằng chân để tạo hiệu quả âm thanh vang tốt hơn, chủ động như khi chơi trên đàn Piano thật.
- Touch Reponser: là cơ chế "Phím sống". Theo quan niệm của mình cơ chế này nên bật thường xuyên trong mọi trường hợp để ngón tay quen chơi với sự tinh tế nhất. chế độ này cực kỳ hiệu quả khi chơi các công trình Piano.
Các cơ chế đệm hợp âm tay trái (Finger Mode) - Normal: cơ chế này chơi giống bàn phím Piano.
Ngoài các kiểu đệm trên, với một số sery còn có các kiểu đệm Multi (Đa chức năng), Full Key (hợp âm toàn bàn phím), Finger on Bass (tạo tiếng cho bè trầm), v.v…
- Fingered: cơ chế đệm ngón kép. Đây là cơ chế đệm toàn diện, với kiểu đệm này chúng ta có thể chơi được những hợp âm phức tạp và phong phú hơn với kiểu đệm Finger. đây cũng là kiểu đệm tương thích dùng với tất cả những loại đàn khác.
- Finger: cơ chế đệm ngón đơn. VD: hợp âm Đô trưởng chỉ cần bấm nốt Đô tay trái. Tuy nhiên ở cơ chế này do vấn đề phiên bản quyền nên mỗi hãng có 1 điều khoản riêng cho bấm hợp âm tay trái.
- Split: cơ chế phân tiếng
Sau khi đã chỉnh chấm dứt điệu đệm, tiếng nhạc cụ, kiểu đệm, vận tốc, hiệu quả âm thanh .... chúng ta nên ghi nhớ cài đặt vào bank tiếng để dễ dàng khai thác.
Chỉnh tiếng loại nhạc cụ (Yamaha gọi là Voice, Casio gọi là Tone)
Bấm vào nút Voice (Tone), sau đấy dùng bảng số hoặc vòng quay hung tàn liệu để chọn tiếng thích hợp mà bạn muốn dùng chơi bản đàn.
Chỉnh tốc độ nhanh đủng đỉnh (cả 2 đàn đều là tempo)
Bấm vào nút tempo, sau đó dùng các mũi tên lên xuống, hoặc nút + - trên bảng số, hoặc vòng quay hung ác liệu để chọn vận tốc phù hợp cho bạn dạng đàn.
Chỉnh điệu đệm (Yamaha gọi là Style, Casio gọi là Rythm)
Bấm vào nút Style (Rythm), sau đó dùng bảng số hoặc vòng quay Ác liệu để chọn 1 điệu thích hợp cho phiên bản đàn.

Hoàng Piano mong rằng chúng tôi đã đem lại những thông tin có ích cho các bạn dùng đàn organ yamaha hiệu quả hơn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ lại cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé.

View more random threads: