Thời điểm trẻ từ 1-4 tuổi là cơ hội vàng để cha mẹ giúp bé phát triển trí tuyệt vời và khả năng sáng tạo một cách logic nhất, không chỉ bằng việc cho bé ăn đầy đủ dinh dưỡng mà còn bằng các thiết bị mầm non.

Đồ chơi trẻ con thì rất nhiều nhưng chẳng hề món đồ nào cũng phát huy công hiệu. Dưới đây là một số đồ chơi có thể giúp con lớn mạnh kỹ năng sáng tạo của trẻ.

1. Khối hình

Mẹ có thể mua các hình khối nhiều màu, đủ hình dáng, kích cỡ bằng gỗ, hay bằng nhựa về và để trẻ chơi trang thiết bị mầm non bằng cách xếp chồng lên. Đây là một trò rộng rãi nhất của con trẻ vì trẻ có thể thỏa sức sáng tạo.

Với khối hình đơn thuần, bé có thể xếp thành những mô hình ngộ nghĩnh. Có thể mô hình bé tạo ra không có hình thù hay nghĩa nhất định, nhưng việc đó không làm giảm đi hứng thú của bé. Khi con có thể nhận biết được các mẫu hình cho sẵn, mẹ có thể cho co xem chỉ dạy để con lắp ghép theo.

Mẹ nên cho trẻ xếp từ mô hình dễ đến khó sẽ kích thích tốt nhất hứng thú và sáng tạo của chúng. Khi con lắp ráp xong một mô hình nào đó, mẹ hãy hỏi con xem đây là gì và nguyên nhân tại sao con lại ghép như vậy. Mẹ hãy chụp lại các tác phẩm của con để đến lúc nào đó lôi ra cho con nhìn lại như là một kí ức về tuổi thơ của con.
Trò chơi xếp hình giúp trẻ có thể thỏa sức sáng tạo (Ảnh minh họa)

2. Giấy

Mẹ có thể biến giấy thành một thiết bị cần thiết trong một trò chơi phát triển kĩ năng sáng tạo của trẻ: "xé và dán giấy". Đây là trò chơi đơn thuần, tốt nhất cực kỳ nhưng ít bậc cha mẹ thực hành với con. Mẹ đừng sợ rằng với trò này con sẽ bày rác ra nhà, đừng ngại đi phải dọn bãi chiến trường của con.

Để con làm quen với trò chơi này, mẹ hãy thực hành trước tiên rồi cho con học theo. Mới đầu, mẹ có thể vẽ sẵn hình trên giấy, rồi hướng dẫn con xé theo bức hình đã được vẽ. Sau lần khi con quen dần, mẹ hãy cứ để con tự tạo bức hình mà con muốn. Mẹ nên mua cho con một số khung ảnh để có thể trưng bày các thành quả nghệ thuật “có một không hai” của con. Ngồi nhà sẽ thêm nét ngộ nghĩnh trẻ thơ khi có sự hiện các bức hình của con.

Việc xé và dán giấy thành những hình khối không giống nhau giúp trẻ luyện đôi tay thêm khôn khéo, hài hòa màu sắc thêm kết hợp mà còn giúp bé luyện trí nhớ rất tốt. Trò chơi này còn giúp khơi gợi óc sáng tạo ở trẻ, trẻ có thỏa thích tạo ra những bức hình giấy thích mắt, đúng với lứa tuổi của con.

3. Truyện tranh

Trong nhà, mẹ thường trang bị hầu hết truyện tranh cho con. Trước khi bắt đầu đọc câu chuyện đó cho con, mẹ có thể cho con xem hình rồi để con tự biến tấu ra một câu chuyện khác lôi cuốn. Mẹ sẽ phải ngạc nhiên trước khả năng sáng tác củ con, con có thể không đọc được chữ trong truyện, nhưng con có thể nói một cách làu làu tiết tấu của truyện.

ko kể việc cho con sáng tạo diễn biến, cha mẹ có thể dành thời gian để cùng con hóa thân thành những anh hùng trong từng câu chuyện. Hãy cho con đóng giả làm anh hùng con thích, đừng bắt ép con theo một câu thoại nhất định, cha mẹ hãy cứ để con được "hóa thân" thực sự. Với mỗi câu thoại hay hoạt động của con, bố mẹ cần phải có một cách ứng biến khéo léo để thêm phần thú vị và không khiến bé nhanh chán.

Khoảng thời gian chơi thiết bị mầm non tại tphcm cùng con như thế này sẽ giúp bố mẹ có cơ hội được gần con, được hiểu và được vui đùa với con.

4. Cây bút màu

Khi bé có thể cầm nắm chắc một vật dụng gì đó trong tay, mẹ hãy sắm cho con một hộp bút màu để kích thích khả năng sáng tạo của trẻ.

ngoại trừ hộp màu, mẹ hãy đầu tư cho bé một cuốn vở trắng để con phác họa thành phầm lên đó. Chỉ với những nét nghệch ngoạc lúc đầu nhưng cũng giúp con hứng thú và vui mắt. Mẹ có thể cầm tay con, uốn nắn con theo từng nét vẽ đơn thuần.

cùng với trẻ 2 tuổi trở lên, khi bé cầm bút chưa thạo mà lại thích vẽ, mẹ có thể mua màu nước cho con. Với công cụ này, con có thể sản xuất những bức tranh rất dị bằng những ngón tay. Việc thấy các ngón tay mình phát hành những hình dạng đủ sắc màu trên giấy cũng khiến các bé cười sung dướng. Điều này giúp kích thích trí hình dung và sáng tạo của bé cực tốt.

Với mỗi bức hình của bé, mẹ hãy phấn đấu vận dụng kĩ năng sáng tạo của chính bản thân mình để luận ra thứ mà con đang vẽ. Mẹ hãy ghi nhận sản phẩm cho con bằng một tràng pháo tay, một chiếc thơm nhẹ, một lời tán thưởng ngọt ngào.

5. Hộp đất nặn

Hộp đất nặn cũng được xếp vào danh sách những món đồ chơi giúp trẻ tối ưu. Mẹ hãy mua cho con những hộp đất nặn đủ màu sắc để con thỏa sức sáng tạo. Với khí cụ đồ nặn, bé có nặn ra bất kỳ hình con vật hay mô hình nào mà bé thích.

Với bộ đồ nặn đa màu sắc không chỉ giúp con sáng tạo mà còn giúp mẹ nhận ra kỹ năng nghệ thuật tiềm ẩn của con. Việc nặn ra được các khối hình, con sẽ tăng lên nhận thức và rèn luyện trí óc và cách tư duy.

6. Tuyển tập câu đố

Người lớn có thể cho trẻ tập giải những câu đố để kích thích tư duy của trẻ. Có thể dùng cách đọc cho trẻ nghe những câu đố và lời giải, sau đó kiểm tra lại để luyện cho bé có trí nhớ tốt.

Các mẹ có thể tham khảo những câu đó dành cho trẻ mầm non sau:

- Con gì cổ dài, ăn lá trên cao, dạ lốm đốm sao, sống trên đồng cỏ? (Con hươu cao cổ)

- Con gì nhảy nhót leo trèo, mình đầy lông lá nhăn nheo làm trò? (Con khỉ)

- Con gì có bướu trên lưng, trời nắng cổ khát vẫn băng dặm dài? (Con lạc đà)

- Sừng sững đứng thẳng một mình, đọc lên uốn lỡi…đố bé chữ gì? (Chữ l)

- Củ gì đo đỏ, con thỏ thích ăn? (Củ cà rốt)

- Cái gì bật sáng trong đêm, giúp cho nhà dưới, nhà trên sáng ngời? (Đèn)

- Cùng ngủ, cùng thức, hai bạn xinh xinh, nhìn rõ mọi thứ nhưng không thấy mình? (Mắt)….

Bố mẹ cần phải tinh ý khi chọn lựa đồ chơi cho con, cần phải xác đĩnh rõ đâu là món đồ hữu ích và gây hại cho con. Từ những thiết bị hay món đồ chơi đơn giản mẹ chọn, con có thể vươn lên một nhà nghệ thuật, một nghệ sĩ hay một thần đồng.

Tham khảo thêm: http://www.blogmamnon.top/