bảng giá xử lý chất thải nguy hại Theo Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM, Dường như rác thải sinh hoạt đã có đủ điều kiện để xử lý một cách hợp vệ sinh thì phần lớn rác thải công nghiệp, rác thải nguy nan trên địa bàn TPHCM nói riêng và vùng TPHCM nói chung, vẫn chưa được xử lý đúng luật pháp, thậm chí còn bị đổ lồng cồng ra môi trường.

Rác thải công nghiệp, rác thải nguy nan rất… gian nguy
Rác thải công nghiệp, rác thải nguy hiểm (gọi tắt chung là RCN) nếu không được xử lý đúng lao lý sẽ gây hại rất lớn cho môi trường. PGS-TS Nguyễn Đinh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Môi trường TPHCM, cho biết trong RCN thường có các kim loại nặng và một vài hóa chất độc hại khác như thủy ngân, chì… Những chất thải này bị vứt ra ngoài môi trường ngẫu nhiên sẽ cản trở kỹ năng luận bàn oxy trong nước, giết hại các sinh vật sinh sống ở đây và làm ô nhiễm đất. Con người sống trong môi trường ấy, sử dụng các sinh vật ấy làm thực phẩm cũng sẽ có nguy cơ bị nhiễm độc, thậm chí tử vong… Không chỉ có vậy, chúng còn có động tác tiêu cực đến chuyển đổi khí hậu khi bị phân hủy và phát tán khí độc.

RCN tại TPHCM thường là bùn thải từ sơ đồ xử lý nước thải của các khu chế xuất, khu công nghiệp, bùn từ sơ đồ thoát nước, cặn dầu nhớt, dầu biến thế, xỉ kim loại… Tiến sĩ Nguyễn Trung Việt, Trưởng phòng Quản lý Chất thải Rắn thuộc Sở khoáng sản - Môi trường TPHCM, cho biết chỉ tính riêng tại TPHCM, trung bình mỗi ngày đã thải ra khoảng 250-300 tấn chất thải nguy khốn và khoảng 150m³ bùn thải từ hệ thống thoát nước. Nếu tính chung cả vùng TPHCM thì con số này lớn hơn nhiều, đặc biệt là rác thải công nghiệp, bởi khu vực Đồng Nai, Bình Dương… tập trung đông đảo khu công nghiệp, khu chế xuất và nhiều nhà máy sản xuất công nghiệp khác.

Để quản lý RCN, Bộ khoáng sản - Môi trường và Sở khoáng sản - Môi trường TPHCM đã yêu cầu các cơ sở phân phối có phát thải các loại chất thải này phải công bố và có hợp đồng xử lý chất thải với các đơn vị có tính năng. Về phép tắc, hầu hết RCN đều phải được xử lý đúng quy định. Tuy nhiên, như TS Nguyễn Trung Việt cho biết, hầu hết RCN đã không được xử lý đúng chuẩn. giá tiền xử lý quá cao khiến các công ty có phát thải RCN ngại ngần, đó là lý do thứ nhất. Lý do thứ hai, nhiều nhà phân phối có công dụng xử lý RCN không đủ trình độ và tài năng tài chính để thực hiện nhiệm vụ. Những đơn vị này ký nhận chất thải về nhưng xử lý không đúng quy định, thậm chí một số công ty còn lén lút chôn chất thải RCN ngay trong… khuôn viên của mình. Bộ khoáng sản - Môi trường, Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM cùng các ban ngành công dụng đã tập đoàn nhiều đợt kiểm tra năng lực hành động của các doanh nghiệp có tính năng xử lý RCN. Kết quả là nhiều nhà phân phối phải ngưng hoạt động và RCN… lại càng thiếu nơi xử lý.


=> https://www.xulychatthaicongnghiep.n...ng-nghiep.html

Một khu xử lý chất thải tiên tiến, bao giờ?
Tiến sĩ Nguyễn Đinh Tuấn cho rằng, để xử lý RCN đúng luật pháp và đạt yêu cầu đòi hỏi công ty không những phải có kĩ năng chuyên môn mà còn phải có tiềm lực kinh tế để có thể đầu tư và đưa vào sử dụng những công nghệ xử lý chất thải hiện đại, bình an với môi trường nhất. Thêm nữa, nên có một khu xử lý tập trung để Nhà nước có thể kiểm tra, kiểm soát và quan trọng hơn, đầu tư tập trung sẽ giúp giảm tầm giá đầu tư, giảm giá tiền xử lý. Theo TS Nguyễn Trung Việt, TPHCM cũng đã có nhiều nỗ lực trong việc tìm nhà đầu tư đủ kỹ năng để xây dựng một khu xử lý RCN và cơ quan Môi trường thị trấn đô thị đã được nhắm tới, nhưng đây là một thử thách so sánh với đơn vị này. Hiện tập đoàn Môi trường Đô thị căn bản mới chỉ triển khai xây dựng được một số công việc như xây dựng bãi chôn lấp bình yên…

Tiến sĩ Nguyễn Đinh Tuấn nhớ lại, cách nay vài năm Chính phủ Na Uy có giúp Việt Nam nghiên cứu lập quy hoạch thành lập các khu xử lý RCN cho đa số vùng Đông Nam bộ. Về phía Bộ xây dựng Việt Nam, trong quy hoạch vùng TPHCM cũng xác định một vài khu vực có thể xây dựng các khu xử lý chất thải tập trung. nhưng, hầu hết những nghiên cứu, đề xuất này hầu như chưa được triển khai vì… địa phương nào cũng ngán ngại, cũng… né. Vì nhiều lý do, đầy đủ không có địa phương nào muốn thành lập khu xử lý RCN tại địa phương mình.

Đây là một tâm lý rất nguy hiểm, nhất là khi chế tạo công nghiệp ở TPHCM và vùng TPHCM đang vững mạnh khỏe mạnh. “Tại sao lại có thể chấp nhận để RCN trôi nổi trong môi trường sống của chúng ta thay vì tập trung lại và xử lý đúng điều khoản? Nếu chính quyền các địa phương có tâm lý ngần ngại thì các bộ - ngành trung ương, Chính phủ phải vào cuộc, phải có chỉ đạo quyết liệt, cương quyết”, ông Đặng Văn Khoa, Đại biểu HĐND TPHCM, Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường TPHCM, nhận định như vậy. về chuyện còn lại, theo ông Đặng Văn Khoa, phải chọn cho được nhà đầu tư đủ trình độ, có tài năng tài chính, có tâm huyết với công tác bảo vệ môi trường để giao trọng trách đầu tư thành lập các khu xử lý chất thải nói chung và chất thải công nghiệp, gian nguy nói riêng.

=> Công ty xử lý chất thải công nghiệp - Hết date là gì