Công ty xử lý chất thải công nghiệp tai tp hcm Trong số “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường tại KCN Nam Cấm, phải kể đến công sở TNHH Thương mại và xuất nhập khẩu tưới cafe Hải An tại khu C. Ngày 5/1/2013, UBND tỉnh có Công văn số 109/UBND.ĐC bắt buộc tổ chức này tạm dừng hành động phân phối để khắc phục ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, cơ quan vẫn công sở hoạt động sản xuất sản xuất hải sản bất hợp pháp trong khi sơ đồ xử lý nước thải không vận hành và chưa kết thúc các biện pháp khắc phục nhằm bảo vệ môi trường.

Hay tại người dân chế tạo ván nhân tạo Việt Trung, dù rằng sơ đồ thu gom, thoát nước mưa và thoát nước thải của người dân được xây đơn lẻ nhưng vào những lúc mưa to, nước thải tràn hố ga thoát ra mương gây tác động tiêu cực đến môi trường.

Bên cạnh đó, thời gian qua, nhân dân xã Nghi Thuận (Nghi Lộc) phản ánh việc mọi người phân phối giấy Karapt (cơ quan TNHH Thiên Phú) xả nước thải qua 3 đường ống ra sông Cấm. Qua kiểm tra của Sở khoáng sản và Môi trường vào tháng 10/2016 thì công ty có tiêu dùng 3 đường ống để xả thải, 1 đường ống để xả thải sau khi xử lý và 2 đường ống dẫn nước mưa chảy tràn trong khuôn viên dân dụng.

Đơn vị chưa lắp đặt đồng hồ đo lượng nước bơm nước thải tại sơ đồ xử lý nước thải và chưa có sổ theo dõi vận hành của sơ đồ. Đoàn kiểm tra bắt buộc công sở bổ sung theo điều khoản và cắt bỏ 2 ống dẫn nước mưa chảy tràn ra khỏi sông Cấm nhưng đến nay vẫn chưa được đơn vị này thực hiện.=> Công ty xử lý chất thải công nghiệp tai tp hcm => báo giá xử lý chất thải nguy hại

Không chỉ ở KCN Nam Cấm, tình trạng ô nhiễm môi trường từ các CCN, KCN nhỏ đang ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của doanh nghiệp. Đơn cử, tại Khu công nghiệp nhỏ Trường Thạch (Nghi Lộc), theo kết luận của Đoàn kiểm tra Sở Tài nguyên và Môi trường đánh giá: dù rằng KCN nhỏ đã thành lập sơ đồ thu gom nước mưa chảy tràn nhưng chưa hoàn thiện và chưa tách biệt với nước thải. Khu công nghiệp này chưa xây dựng sơ đồ xử lý nước thải tập trung theo nội dung đã cam kết trong thông báo bình chọn tác động môi trường đã được phê duyệt.

Tại các cơ sở sản xuất trong khu công nghiệp đang tự xử lý nước thải ra mương thoát nước, chưa có khu tập trung rác thải của khu công nghiệp, do đó, mỗi cơ sở tự thu gom và xử lý. Đồng thời khu công nghiệp này chưa có khu vực tập trung chất thải nguy hại, chưa thực hiện quan trắc, giám sát môi trường.

Cần 'mạnh tay' với chất thải ở các khu công nghiệp
sơ đồ xử lý nước thải tập trung tại KCN Nam Cấm. Ảnh: Thanh Lê.
Còn ở địa bàn TP. Vinh, mặc dầu cả 3 cụm công nghiệp (CCN) Hưng Lộc, Nghi Phú và Đông Vĩnh đã thành lập các hồ sinh học để xử lý nước thải của CCN trước khi thải ra môi trường, nhưng do thời gian động tác của các CCN đã lâu, quá trình thành lập cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ nên đã xuống cấp.

Bên cạnh đó, ban quản lý được sắp xếp theo cách thức kiêm nhiệm nên công tác quản lý, bảo vệ môi trường gặp nhiều cạnh tranh. Nước thải từ các cơ sở không được thu gom triệt để, chưa tách đơn nhất được nước mưa và nước thải. Chính bởi vậy, việc xử lý nước thải chưa đạt được hiệu quả nhất cao.

Theo đánh giá của của Ban Quản lý KKT Đông Nam, trên địa bàn tỉnh chưa có công sở, cá nhân nào có đủ điều kiện để vận chuyển, xử lý chất thải gian nguy, gây không ít khó khăn cho công ty và công tác quản lý. Về chất thải rắn, tại những KCN chưa có nơi tập kết chất thải rắn để đưa đi xử lý, gây cạnh tranh cho việc thu gom. những doanh nghiệp trong KCN tự lưu giữ và xử lý nên thường là không đảm bảo tiêu chuẩn.

Để gắn phân phối với bảo vệ môi trường

Theo ông Hồ Sỹ Dũng - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở khoáng sản và Môi trường): “Nhìn chung, công tác bảo vệ môi trường ở KCN còn gặp nhiều cạnh tranh. Nguyên nhân của tình trạng trên, trước hết là do ý thức của chủ nhà phân phối còn hạn chế.

Hình như đó, hạ tầng KKT, KCN còn yếu và chưa đồng bộ. Cùng đó, cấp chính quyền những địa phương chưa thực sự để ý đến công tác bảo vệ môi trường. Công tác thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường của các tập đoàn tính năng chưa mang đến hiệu quả cao. Việc thực hiện quan trắc môi trường chưa được tiến hành thường xuyên.

Từ năm 2013 - 2015, Ban quản lý KKT Đông Nam không thực hiện quan trắc môi trường định kỳ hàng tháng do UBND tỉnh không bố trí kinh phí sự nghiệp môi trường. Về phía Ban Quản lý KKT Đông Nam không có bộ phận thanh tra xử lý doanh nghiệp gây ô nhiễm. Còn nếu kiểm tra phát xuất hiện thì Ban cũng chỉ kịp thời báo lên công ty tác dụng để xử lý”.

Cần 'mạnh tay' với chất thải ở các khu công nghiệp
CCN Hưng Lộc (TP. Vinh). Ảnh: Thanh Lê.
Để giải quyết việc môi trường, nhất là xử lý nước thải, hiện 2 KCN Nam Cấm và Bắc Vinh đã có hệ thống xử lý nước thải tập trung có ngựa xử lý theo thiết kế là 2.750 m3/ngày đêm, tuy nhiên ngựa xử lý hiện tại là 1.100 m3/ngày đêm, còn lại những nhà phân phối đã có sơ đồ xử lý và được miễn trừ đấu nối; như tại KCN Nam Cấm được miễn trừ đấu nối 600 m3/ngày đêm, KCN Bắc Vinh được miễn trừ đấu nối 500 m3/ngày đêm,...

Việc đầu tư thành lập hệ thống xử lý nước thải tập trung KCN Nam Cấm và KCN Bắc Vinh nhằm góp phần hoàn thiện, chỉnh trang kết cấu hạ tầng KCN, giải quyết vấn nạn nước thải công nghiệp của KCN Nam Cấm và KCN Bắc Vinh lâu nay đã làm ảnh hưởng nặng nề tới sinh kế và an sinh xã hội của nhân dân vùng phụ cận. Tuy nhiên, nhiều cửa hàng không mặn mà tiêu dùng, chưa phát huy tối đa tác dụng. Rồi việc chấp hành xả thải chưa được các nhà phân phối thực hiện đúng như cam kết...

Theo ông Lê Quang Hòa - Phó Trưởng Ban Quản lý KKT Đông Nam: “Để đảm bảo môi trường ở các KKT, KCN yên cầu phải có hình thức ràng buộc các doanh nghiệp có nghĩa vụ trong về việc này để giữ gìn môi trường lành mạnh. Tăng cường thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi bất hợp pháp luật về bảo vệ môi trường nói chung đặc thù là việc xả thải... với đó, cần đẩy mạnh tăng trưởng kỹ thuật, công nghệ về bảo vệ môi trường công nghiệp, đảm bảo kỹ năng giải quyết triệt để ô nhiễm môi trường cuối đường ống, tiến tới nền sản xuất xanh - sạch - đẹp và sinh thái công nghiệp”.

=> https://www.blogmamnon.top/2017/11/n...-giao-duc.html
=> https://www.xulychatthaicongnghiep.n...t-date-la.html