thiết bị giáo dục mầm non - Phụ huynh có con nhỏ tại Sài Gòn phải sắp xếp thời gian trông giữ trẻ từ ngày 31/5 đến ngày 17/6 và từ 18/8 đến khi bước vào năm học mới.
Sáng 4/5, thông tin từ Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết các cơ sở giáo dục mầm non sẽ kết thúc năm học vào ngày 30/5. Các trường sẽ tổ chức hoạt động hè từ 18/6 đến 17/8.

Như vậy, trẻ mầm non tại TP.HCM sẽ nghỉ học với thời gian hơn một tháng trong dịp hè chia theo hai đoạn. Giai đoạn đầu hè từ ngày 31/5 đến 17/6 và giai đoạn cuối hè từ 18/8 đến khi chính thức bước vào năm học mới.

Việc gửi trẻ trong dịp hè là thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh học sinh về mức phí, cũng như chuyện ăn uống. Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu các trường tổ chức hoạt động hè cần phải đảm bảo an toàn mọi mặt về sinh hoạt, đi lại, ăn uống của trẻ. Trường phải đảm bảo đủ giáo viên tương ứng số trẻ trong hè.

Gửi con ở đâu, chăm con như thế nào trong thời gian các trường mầm non nghỉ hè là vấn đề nan giải đối với không ít phụ huynh. Nhiều người tính đến phương án gửi con ở trường tư, các nhóm giữ trẻ, đưa về quê hoặc thuê người giúp việc...

Nắm được vấn đề này, sở cũng chỉ đạo phòng GD&ĐT các quận, huyện tăng cường kiểm tra, rà soát cơ sở mầm non ngoài công lập, để hỗ trợ cấp phép hoặc chấm dứt hoạt động nếu không đủ điều kiện.

Các cơ sở giáo dục mầm non có lắp đặt camera cần giám sát và kiểm tra thường xuyên để xử lý kịp thời. Mặt khác, cần tuyên truyền và động viên tâm lý giáo viên trong việc lắp đặt camera quan sát tại lớp học (hiện nay chỉ lắp đặt ở sân trường để bảo vệ an ninh).

Sở cũng yêu cầu các đơn vị báo cáo ngay khi có vấn đề xảy ra để có hướng dẫn, phối hợp, giải quyết một cách kịp thời.

=> thiết bị mầm non => Công ty sản xuất đồ chơi mầm non

Có vấn đề tâm lý
Nhìn nhận ở một góc độ khác trong các vụ bạo hành trẻ, tiến sĩ Nguyễn Ngọc Quỳnh Dao - Trưởng khoa Giáo dục mầm non, Trường ĐH Sài Gòn, cho rằng khi tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến bạo hành, bà thấy có nhiều nguyên nhân, nhưng có một nguyên nhân chưa được nhiều người đề cập là những người chăm sóc trẻ có bị vấn đề về tâm lý hay không. Ở nước ngoài cũng có các vụ bạo hành trẻ như vậy. Khi các nhà tâm lý vào cuộc tìm hiểu thì gần như tất cả những người bạo hành đều gặp vấn đề về tâm lý.
Theo tiến sĩ Dao, các vụ bạo hành trong trường mầm non vừa qua thường xảy ra ở các cơ sở ngoài công lập. Ở đó, người trực tiếp bạo hành thường không có trình độ chuyên môn. Vì người có chuyên môn, được đào tạo tại các cơ sở đào tạo giáo dục mầm non thì tỷ lệ bạo hành sẽ ít hơn.
Bạo hành trẻ: Có nguyên nhân từ tâm lý? - ảnh 1

TIN LIÊN QUAN
Bạo hành trẻ ở trường Mầm Xanh do người giữ trẻ mất nhân tính

Chẳng hạn, khi thấy các vụ bạo hành xảy ra liên tục ở cơ sở mầm non, Trường ĐH Sài Gòn đã lồng ghép các môn học có nội dung, kiến thức liên quan đến bạo hành trẻ mầm non vào dạy như “Nghề giáo viên mầm non”, “Giao tiếp sư phạm mầm non”... để sinh viên nhận thức được những kiểu bạo hành khác nhau, hậu quả của bạo hành đối với trẻ, đối với bản thân, đối với xã hội... Từ đó, sinh viên có thái độ lên án nạn bạo hành và góp phần kiểm soát hành vi bản thân.
“Tuy nhiên, một thực tế đang xảy ra là có một số trường hợp giáo viên mầm non bị bệnh về tâm lý. Đây là điều dễ hiểu vì dạy mầm non là nghề có áp lực công việc cao (làm 10 - 12 tiếng/ngày), áp lực vì tiền lương thấp, áp lực từ chồng con… dẫn đến giáo viên dễ bị stress. Lâu ngày, giáo viên có thể bị trầm cảm, cũng có thể xảy ra tình trạng thích hành hạ người khác. Đơn vị quản lý cần quan tâm sức khỏe tinh thần của giáo viên bằng cách giảm áp lực cho họ. Đây là nguyên nhân rất quan trọng mà rất ít người chú ý đến”, tiến sĩ Dao cho biết.
Cần trang bị thêm kỹ năng

Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hữu Long, Trưởng bộ môn Công tác xã hội Trường CĐ Sư phạm T.Ư TP.HCM, cho rằng bậc mầm non là bậc học khó khăn hơn các bậc học khác. Vì ở độ tuổi này, các bé mới chỉ đang gia nhập vào môi trường xã hội nên việc tự ý thức chưa cao. Làm giáo viên ở bậc học này rất khó - không chỉ cần kiến thức, kỹ năng dạy học, mà lòng yêu trẻ con còn quan trọng hơn vô vàn. Đối với các cơ sở đào tạo giáo viên mầm non, cần cho người học đi thực hành - thực tập chuyên môn nhiều hơn. Xây dựng chương trình đào tạo có nhiều môn nghiêng về đạo đức, giá trị nghề nghiệp và phải cho người học trải nghiệm những giá trị ấy.
Mặt khác, tuyển sinh đầu vào cần nhấn mạnh hơn đến tình yêu thương trẻ con, sự hiểu về nghề trước khi các em quyết định học và theo nghề giáo viên mầm non. Nhà trường đào tạo ngành mầm non hay các cơ sở đào tạo giáo viên mầm non nên thiết kế chương trình đào tạo kỹ năng phù hợp với đặc trưng nghề nghiệp như: kỹ năng thuyết phục trẻ, kỹ năng đánh giá trẻ, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý cảm xúc… Có thể chia bộ kỹ năng ra thành nhiều cấp độ để đào tạo ngay khi sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường cho đến khi đã trở thành giáo viên mầm non…