Người thợ thi công lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền cần chú ý đến 5 điều trong việc xác định vị trí lắp đặt

Những lưu ý khi lăp đặt thiết bị chống sét lan truyền Schneider
1. Tầng cắt sét sơ cấp: được lắp đặt ở ngõ đầu vào công trình, mục đích bảo vệ toàn bộ hệ thống thiết bị cơ trong nhà gồm : động cơ, đèn chiếu sáng, lò sưởi. Khi bị sét trực tiếp đánh vào, tần cắt sét này đóng vai trò quan trọng nhất và khả năng cắt sét lớn nhất. Và khả năng cắt sét đạt yêu cầu lớn hơn hoặc bằng 100 kA.
2. Tầng cắt sét thứ cấp: giảm điện áp dư, áp dụng để lựa chọn thiết bị ở các nhánh tủ phân phối. Thiết bị tầng cắt sét thứ cấp bảo vệ thiết bị mạch nhánh từ xung đột biến sinh ra trong nội bộ mạch từ chính các thiết bị trong mạch.
3. Mạch thiết bị điện gây nhiễu: Biến tần, thiết bị điện công nghiệp cần được bảo vệ, để tránh nhiễu điện cấp ngược trở lại khiến các thiết bị ở mạch khác bị hư hỏng.
4. Vị trí của thiết bị điện tử: Các thiết bị nhạy cảm cần đặt ở vị trí cách xa thiết bị chống sét tương đương 9m. Các công trình yêu cầu chống sét cao có thể lắp thêm thiết bị chống sét bổ sung để bảo vệ ngõ vào điểm sử dụng.
5. Điện áp dư của thiết bị chống sét: là điện áp còn lại sau khi thiết bị chống sét đã chịu xung sét, xung đột biến. Điện áp dư này càng nhỏ thì càng tốt.
>> Tham khảo: Nguyên lý hoạt động thiết bị chống sét làn truyền Schneider

Một vài thiết bị chống sét lan truyền tiêu biểu
DS40D: có cơ cấu ngắt nhiệt ở 3 mức, bảo vệ quá áp cho mạng điện sơ cấp 1 và 3 pha + trung tính sơ cấp tại những tủ phân phối điện chính. Có thể dùng chung hoặc riêng cho các pha. Dòng phóng: In=15kA Imax=40kA. Mỗi module cắm cho mỗi pha.
DS105E: chịu được dòng sét 140 KA, cho xung 8/20 µs và 15 KA, cho xung 10/350 µs, ngắt bên trong, có bộ hiển thị.
DS105E: có cơ cấu ngắt nhiệt ở 3 mức,
Chức năng: bảo vệ cho mạng điện áp thấp, đặc biệt cho những khu vực nguy hiểm do sét lan truyền gây ra qúa áp, hoặc ngay cả đánh trực tiếp. Bảo vệ cho mạng 3 pha (4 hoặc 3x DS105E). Bảo vệ cho mạng 1 pha (2x DS105E).
>> Xem thêm sản phẩm: Biến tần ATV930 Schneider