Công ty xử lý chất thải công nghiệp Ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban kỹ thuật, kỹ thuật và Môi trường của Quốc hội, cho biết: ngoài công tác quản lý và xử lý các loại chất thải, đô thị Chí Minh cũng đang đi đầu trong việc thực hiện phân loại rác tại nguồn, được triển khai đồng bộ ở 24 quận, huyện trên địa bàn thành phố. Đây cũng là địa phương siêng năng kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư thực hiện các kỹ thuật hiện đại xử lý chất thải, bảo đảm vệ sinh môi trường.Theo ông Phan Xuân Dũng, nhằm thực hiện tốt hơn công tác quản lý và xử lý chất thải, đô thị Chí Minh cần có những giải pháp hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ rác thải chôn lấp, tăng tỷ lệ xử lý rác thải bằng phương pháp đốt, nhất là công nghệ đốt phát điện vừa đảm bảo môi trường vừa tạo ra nguồn điện đấu nối vào lưới điện nước.

Chia sẻ về những giải pháp tăng cường thực hiện công tác quản lý và xử lý chất thải, ông Huỳnh Cách Mạng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân đô thị Chí Minh cho biết: đô thị đang thành lập và sẽ ban hành bảng giá dịch vụ thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị trấn trong tháng 5. không tính các giải pháp xử lý rác thải sinh hoạt đô thị, nông thôn, rác thải y tế, rác thải chăn nuôi, rác thải công nghiệp, thành phố cũng đang tập trung các giải pháp để xử lý nước thải gồm nước thải công nghiệp, nước thải nuôi trồng và nước thải sinh hoạt. Nước thải trên địa bàn thành phố được quy hoạch xử lý ở 11 lưu vực, trong đó 1 lưu vực là xí nghiệp Bình Hưng Hòa đang tác động tốt nhất, 2 lưu vực đang được thiết kế và 2 lưu vực khác đang được kêu gọi đầu tư. Trong khi, các khu công nghiệp, khu chế xuất đều có trạm quan trắc nước thải, thường chuyển dữ liệu về Sở khoáng sản và Môi trường theo dõi.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở khoáng sản và Môi trường thị trấn Hồ Chí Minh, hiện khối lượng chất thải rắn sinh hoạt của đô thị được thu gom và xử lý đạt khoảng 8.900 tấn/ngày. Chất thải rắn sinh hoạt được xử lý tại khu liên hợp xử lý chất thải Tây Bắc, huyện Củ Chi, với thể tích 687 ha và khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước, huyện Bình Chánh, với khoảng trống 614 ha, tỷ trọng chất thải rắn chôn lấp chiếm 69%, chất thải rắn sinh hoạt được xử lý bằng đốt, tái chế, làm phân compost chiếm tỷ trọng 31%.

Nhằm từng bước sử dụng kỹ thuật hiện đại trong công tác xử lý chất thải rắn, giảm chất thải phát sinh ra môi trường, đô thị đã công ty các hội thảo xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại. Qua đó, thành phố đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án xử lý chất thải rắn bằng kỹ thuật khí hóa plasma hài hòa phát điện do Công ty Trisun Green Energy Corporation làm chủ đầu tư. Hình như, thành phố Chí Minh cũng đang phối hợp với tỉnh Long An thực hiện dự án Khu kỹ thuật Môi trường xanh với diện tích 1.760 ha tại huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An, để xử lý chất thải rắn của vùng.


=> xử lý chất thải nguy hại => báo giá xử lý chất thải nguy hại

Lợi ích của xử lý rác thải

Lợi ích kinh tế: Theo Trabinco, phân loại chất thải rắn mang đến nhiều thuận tiện kinh tế. Trước hết, nó tạo nguồn nguyên liệu sạch cho phân phối phân compost. Chất thải rắn thị trấn có 14-16 thành phần, trong đó hầu hết có kĩ năng tái sinh, tái chế như nylon, thủy tinh, nhựa, giấy, kim loại, cao su... Khối lượng chất thải rắn có thể phân hủy (rác thực phẩm) chiếm khoảng 75%, còn lượng chất thải rắn có kĩ năng tái sinh tái chế chiếm khoảng 25%. Khối lượng chất thải rắn sinh hoạt thải ra hàng tháng ở TP.HCM chiếm khoảng 6.000 tấn. Với tỉ lệ vừa nêu thì hàng năm, khối lượng chất thải rắn thực phẩm chiếm khoảng 4.500 tấn. Nếu biết tận thu rác thực phẩm, xã hội sẽ chiếm được hàng trăm tỉ đồng từ việc giảm mức giá chôn lấp rác và bán phân compost.

tiện lợi môi trường: Ngoài tiện dụng kinh tế có thể tính toán được, việc phân loại chất thải rắn tại nguồn còn đem lại nhiều tiện lợi đối với môi trường. Khi giảm được khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phải chôn lấp, khối lượng nước rỉ rác sẽ giảm. Nhờ đó, các hoạt động tiêu cực đến môi trường cũng sẽ giảm đáng kể như: giảm rủi trong các công đoạn xử lí nước sạch xử lý nước rỉ rác, giảm ô nhiễm nguồn nước ngầm, nước mặt...

diện tích bãi chôn lấp thu hẹp sẽ góp phần tránh hiệu ứng nhà kính do khí của bãi chôn lấp. Ở các bãi chôn lấp, các khí chính gây nên hiệu ứng nhà kính gồm CH4, CO2, NH3. Theo lên tiếng đầu tư chương trình khu xử lý chất thải rắn Đa Phước, tương ứng với một tấn chất thải rắn sinh hoạt lượng nước bơm khí sản xuất là 266 m3, trong đó chủ quản là khí CH4. Khí CH4 có kỹ năng hoạt động ảnh hưởng đến tầng ôzôn cao gấp 21 lần cùng với CO2.

Việc giảm chôn lấp chất thải rắn có thể phân hủy kéo theo việc giảm lượng khí làm ảnh hưởng đến tầng ôzôn. Việc tận dụng các chất thải rắn có thể tái sinh tái chế giúp bảo tồn nguồn khoáng sản thiên nhiên. Thay vì khai thác tài nguyên để tiêu dùng, chúng ta có thể dùng các vật phẩm tái sinh tái chế này như một nguồn nguyên liệu thứ cấp. Chẳng hạn, chúng ta có thể tiêu dùng lượng nhôm có trong chất thải rắn sinh hoạt thay vì khai thác quặng nhôm. Nhờ đó, chúng ta vừa bảo tồn được nguồn khoáng sản, vừa tránh được tình trạng ô nhiễm do việc khai thác quặng nhôm đem đến.

tiện dụng xã hội: Phân loại chất thải rắn tại nguồn góp phần tăng nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường. Để công tác phân mẫu mã này đạt được tốt nhất như mong đợi, các ngành các cấp phải triệt để thực hiện công tác tuyên truyền chỉ dẫn cho số đông. Lâu dần, mỗi người dùng sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt cũng như hành động của nó với môi trường sống. Lợi ích xã hội lớn nhất do động tác phân loại chất thải rắn tại nguồn mang lại chính là việc xuất hiện ở mỗi cá nhân nhận thức bảo vệ môi trường sống.