Công ty xử lý chất thải công nghiệp Đường Mỹ Phước - Tân Vạn, từ khi đưa vào sử dụng đã trở thành tuyến huyết mạch kết nối hàng chục khu công nghiệp của tỉnh Bình Dương với các trung tâm logistics của vùng Đông Nam Bộ. Tuy nhiên, lợi dụng những bãi đất trống hai bên đường, khu vực vắng người qua lại, các đối tượng đã đổ trộm rác thải ra đây.

Ở khu vực giáp ranh giữa TP.Thủ Dầu Một và thị xã Thuận An hình thành đầy rác. Không thiếu một thứ rác gì, có cả rác thải sinh hoạt, nhưng chính yếu vẫn là rác từ động tác chế tạo công nghiệp. Nhiều chất thải rắn khó phân hủy như mảnh kính, nylon, mút xốp, nhựa...

Người dân gần khu vực này cho biết, cách đây 2 năm phía phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An đã cơ quan một đợt thu gom lớn ven đường Mỹ Phước - Tân Vạn. Sau đó phường đặt biển cấm, tổ chức tuần tra và đào hào mới ngăn xe ôtô vào đổ rác trộm nên việc đổ rác trộm ở đây lắng xuống một thời gian. mới đây, nạn đổ rác trộm hành động trở lại, điểm đổ trộm đổi mới sang bãi đất trống đối điện phía phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một.

Các đối tượng, thường chọn thời điểm chiều tối tiêu dùng xe ba gác, thậm chí xe tải nhỏ chất đầy rác thải chạy ra bãi đất trống đổ trộm. Khi rác chất thành đống cao, một số người đổ trộm đã châm lửa đốt. Cứ thế, khu vực này vừa là nơi đổ rác trộm vừa là nơi tiêu hủy rác. Vào các buổi chiều, đường Mỹ Phước - Tân Vạn đoạn này thường khói đen từ đốt rác tràn xuống đường, bốc mùi hôi khét khó chịu.

Rác công nghiệp “chạy” vào điểm thu gom phế liệu, hệ lụy khôn lường

Không dám liều lĩnh đổ trộm ra môi trường, một vài DN chọn cách bán rẻ rác thải cho các điểm thu gom phế liệu. Thậm chí, có nơi cho không để vài người buôn phế liệu dọn sạch cho tập đoàn và đỡ tầm giá xử lý rác thải.

Chính bởi thế, những năm mới đây một vài vựa ve chai ở Bình Dương làm ăn phát đạt nhờ con đường này. Họ chỉ mua rác với giá cạnh tranh nhất bèo hoặc xin không, rồi về phân loại để tái tiêu dùng. Có những loại rác không thể dùng được như nhựa thì được nghiền ra, sau đó bán quay về cho các nhà phân phối cung cấp nhựa để thu lợi.

Bình Dương hiện có 28 khu công nghiệp và 20 cụm công nghiệp ở khắp các huyện, thị xã và thành phố. Nơi nào có xí nghiệp, cơ quan là khu vực kế bên mọc lên các điểm thu gom phế liệu, tập trung thị xã Dã An, Thuận An, Bến Cát, Tân Uyên. Tại phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An có nhiều điểm thu gom phế liệu. Có điểm thu gom quy mô lớn, rộng cả hécta, bên trong rác chất cao thành đống lớn. Thông tin từ Công an tỉnh Bình Dương, ngày 24.8, Phòng Cảnh sát Môi trường, bất ngờ ập vào kiểm tra cơ sở thu gom và xử lý rác thải trên đường Bình Chuẩn 03 tại khu phố Bình Quới B, phường Bình Chuẩn, thị xã Thuận An, Bình Dương. Tại đây lực lượng kiểm tra đã phát hiện nhiều sai phạm của cơ sở này.

=> xử lý chất thải nguy hại => bảng giá xử lý chất thải nguy hại

Thời điểm kiểm tra, tại bãi đất rộng khoảng 2ha này để tràn lan rác thải công nghiệp, chủ quản là nhựa, đặc biệt ở đây còn có số lượng lớn thùng nhựa chứa hóa chất được xếp đống cao như một bãi rác đẩy đà. Đáng để ý, bãi rác nằm ngay giữa khu dân cư, bốc mùi hôi nồng nặc.

Chủ cơ sở này khai nhận đã thu gom số rác thải công nghiệp ở nhiều tập đoàn không giống nhau, sau đó về cho công nhân phân loại để tái sử dụng, còn những loại phế liệu không dùng được thì xay nhựa phế liệu.

https://plus.google.com/u/0/102380748673325446823
https://twitter.com/xulychatthaian
https://www.pinterest.com/chatthaicongnghiep/
https://www.linkedin.com/in/chatthaicongnghiep/