từng bước giảm cho vay vốn đơn lẻ rời rạc, 1 số bank bắt đầu tăng cho vay và cung ứng dịch vụ theo hệ sinh thái, chuỗi mà có chuyên gia nói vui là “cho vay bia kèm lạc”. Mặc dù được biết thận trọng nhưng mô hình đó vẫn xây dựng thương hiệu đen thui nếu bank thiếu cẩn trọng.
ngân hàng cho vay 'bia kèm lạc'
bank giải ngân cho vay 'bia kèm lạc'
Trong các ngân hàng kinh tế cầm vượt mặt những cạnh tranh trong thời gian qua để tái cấu tạo phải nói đến ngân hàng buôn bán cổ phần Quốc Dân (NCB) và bank buôn bán CP dẫn đầu (TPBank), cũng là hai bank được nhìn nhận là rất sáng kiến mới thuộc những mô hình và phương thuốc kinh doanh mang tính đặc thù.

hồi phục và trỗi dậy => vay the chap ngan hanggiả dụ TPBank để lại ấn tượng khi lấy công nghệ tiên tiến làm chủ đạo với livebank, thanh toán không tiền mặt và các căn hộ tiện dụng thanh lịch để cập nhật từng bước một với định hướng bank không quầy thì NCB lại thiết lập hệ sinh thái để cung cấp vốn và hình thức khép kín cho mình.

Rất có thể, mô hình “bank không quầy” ở TPBank tới đây, khi NHNN cho phép định danh online, chính là ngân hàng bước đầu có quá trình tiền vay online. hiện thời, livebank của ngân hàng này mới dừng chân ở hình thức dịch vụ và tiền gửi (lãi suất vay cao hơn tại quầy).

Trở lại với câu chuyện cho vay vốn hệ sinh thái, theo phân tích của ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên viên kinh tế tài chính độc lập, hệ sinh thái được biết là các liên kết hàng dọc và hàng ngang.

Với backlinks hàng dọc, biết đến là mối links giữa nhà sản xuất, sản xuất và dung nạp. Ví dụ: doanh nghiệp lớn trồng cây cao su/chế tao các sản phẩm cao su thiên nhiên (săm, lốp ôtô xe gắn máy xe đạp…) và bán chúng cho các doanh nghiệp lớn bán sỉ, bán lẻ các dịch vụ này.

Còn với hàng ngang, bao gồm tất cả mối liên hệ giữa các công ty lớn bán buôn, bán lẻ một loại, chủng loại hàng hoá gì đó.

sứ mệnh của bank là phân phối vốn và ứng dụng ngân hàng cho các công ty lớn trong HST), tất cả hàng dọc lẫn hàng ngang.

Trao đổi với cùng một cán bộ NCB, bà này cho biết, để biến thành chuỗi HST), ngân hàng lựa chọn một số ngành nghề có dục tình dài hạn như ngành dược, thuỷ hải sản, dệt may, cá tính riêng. Mỗi nhóm ngành chính là HST), gồm 30 – 40 C.ty. thông qua đó, bank đầu tư vốn và hình thức như giao dịch chuyển tiền, mở tín dụng thư, ban hành bảo lãnh, chăm sóc kinh tế tài chính, bảo hiểm. Ví dụ, đặc điểm nổi trội của NCB bây giờ là cài đặt các gói tín dụng thanh toán, ứng dụng “đo ni đóng giầy” cho các nhóm ngành ô-tô; bao gồm tất cả từ sản xuất, thương mại cho tới các công ty chuyển động trong lĩnh vực hình thức như cho mướn oto.

bank cho vay vốn 'bia kèm lạc'

NCB tự xoay trở tái cấu tạo và từng bước đi tới mô hình cho vay HST). Ảnh: Xuân Tùng

khám nghiệm đen đủi phải làm sao?
nhìn nhận và đánh giá về cho vay theo hệ sinh thái, chuyên viên Nguyễn Trí Hiếu nói: “cho vay vốn chuỗi hoặc hệ sinh thái, bank vừa kiểm soát được vốn khi mà tiền ra, tiền vào đều nằm trong bộ máy tài khoản bank, giảm đáng chú ý rủi đối chiếu cho vay vốn lẻ loi. Cùng đó, bank còn bán chéo hình thức khác để nâng các chất chất lượng gia tăng”.

Theo anh Hiếu, hồi trước, bank thường cho vay và cung cấp hình thức cho tất cả các nhóm đối tượng người dùng và thường bỏ quên đến hệ sinh thái. cuốn theo đó, tư tưởng về cộng đồng ngách, phân khúc bạn chuyên biệt luôn làm nhạt trong vận động ngân hàng.

tại vì vậy, các ngân hàng luôn có nhu cầu giải phóng và mở rộng mạng lưới để bán rất chạy. Ở Hà Nội, TP. HCM và các city lớn, Trụ sở, trung tâm giao dịch bank san sát cạnh nhau. dẫn theo hoàn cảnh đối đầu không lành mạnh trong những việc chèo kéo khách gửi, khách vay. hiện tượng nguy kịch đến mức Ngân hàng Nhà nước phải ban hành quyết định loại trừ mở Trụ sở, trung tâm giao dịch ở các city; cùng lúc, khuyến khích mở màng lưới ở nông thôn.

đàm luận với VietnamFinance, Cấn Văn Lực, người thân cộng đồng chăm sóc lý lẽ kinh tế tài chính, tiền tệ nền văn hóa nói: “kinh doanh bank lúc này cũng cần phải theo cái cách bán bia kèm lạc và các đồ nhắm, đóng gói dịch vụ cho chính mình. nhờ vậy, người đặt hàng dễ ợt, bank giữ được khách, vừa gia tăng giá trị thu được”.

Hình như, Theo anh Lực, bank khám nghiệm tương đối tốt dòng vốn cùng vì, tiền ra chỗ này, vào chỗ kia đều quan sát và theo dõi được.

hơn thế, mô hình này vẫn tạo nên rủi ro, sẽ là chỉ cần ngân hàng không cẩn thận một khâu, một mắt xích bị cách trở, sẽ ảnh hưởng xấu đến nợ vay bank. Bởi vậy, để tránh rủi thì ngân hàng phải hiểu được bản sắc và phép tắc buổi giao lưu của chuỗi là gì. rồi sau đó, phải bình chọn tốt dòng vốn và hệ thống trương mục của khách hàng; mà thậm chí, ở một số ít điều kiện phải cần dùng của cải thế chấp vay vốn. cái này chẳng phải không còn lý do trong lúc thời gian gần đây ở đồng bằng ven biển sông Cửu Long, có ngân hàng bị vố đau khi bạn vay theo chuỗi thủy hải sản đã ôm theo hàng chục tỷ bank trốn ra nước ngoài. Số nợ này hiện tại đang phải khoanh lại chờ cách xử lý.

Dường như, cũng theo ông Lực ngân hàng phải có chức năng link với các công ty đối tác kinh tế là bạn hàng lâu năm của doanh nghiệp đang tình dục với bank. thông qua đó, ngân hàng sẽ chớp được được thông tin cũng như sự biến động tài sản (nếu đã có) của khách vay để nhanh chóng lên biện pháp đối phó.

Xem thêm: Đáo hạn ngân hàng là gì => vay tín chấp