Đối với những người thợ hàn mới tiếp xúc kỹ thuật hàn chưa có kinh nghiệm thì hàn khung sắt hay cửa sắt sẽ cực kì khó, vì đây là kỹ thuật hàn đòi hỏi kỹ thuật cao. Nếu không đủ kinh nghiệm trong quá trình làm việc dễ bị co rút làm sai lệch kích thước của chi tiết hoặc bị cong vênh vật liệu. Vậy cần phải trang bị những kiến thức và kỹ năng sao để khắc phục tình trạng trên, hãy cùng học hỏi nhé!

>>>> Tìm hiểu: Địa chỉ cho thuê máy hàn mini ở đâu chất lượng!

Hướng kỹ thuật hàn cửa sắt, khung sắt không bị cong vênh, co rút

Co rút mối hàn khi thao tác hàn khung sắt và cửa sắt là tình trạng mà người thợ hàn mới vào nghề nào cũng sẽ mắc phải. Để khắc phục vấn đề này hãy thử thao tác theo các bước dưới đây:

Bước 1:

Trước tiên bạn hãy cắt các thanh sắt theo đúng kích thước được quy định trước ở trong bảng vẽ kỹ thuật, sau đó tiến hành uốn tạo hình theo yêu cầu.

Bước 2:

Tạo khung hình cơ bản cho cửa sắt bằng cách hàn các thanh sắt lại với nhau.

Bước 3:

Sau đó đã dùng máy chà nhám để mài nhẵn, làm phẳng cho mối hàn để giữ cho mối hàn không bị lộ.

>>>> Tham khảo: Cách sửa chữa máy hàn điện tử nhanh chóng, đơn giản, tại nhà!

Bước 4:

Ở các vị trí vừa chà nhám xong bạn cần phủ thêm lớp bả Matit ATM để vừa làm phẳng mối chà nhám vừa hạn chế nước mưa, không cho nước mưa thấm được vào trong các thanh sắt, chống gỉ sét cho thanh sắt tốt hơn.

Bước 5:

Tiếp tục chà bóng vào các vị trí mà bạn vừa phủ lớp bả Matit ATM để giúp cho thanh sắt bằng phẳng hơn, bóng hơn giúp phun sơn được dễ dàng, nước sơn đẹp và mịn hơn.

Bước 6:

Bước cuối cùng mà bạn cần thực hiện là lau sạch khung sắt một lần nữa. Dùng thiết bị phun sơn để phủ một lớp sơn chống gỉ lên bề mặt của thanh sắt giúp thanh sắt bền hơn, chống được các tác nhân từ nắng mưa.

Một số lưu ý khi thực hiện cách hàn khung sắt

Thiết lập dòng điện cho máy hàn

Để hàn khung sắt cho hiệu quả và đúng kỹ thuật bạn cần thiết lập dòng điện một chiều thuận hay nghịch theo dòng điện theo điện cực sử dụng. Bạn cần kiểm tra và thiết lập đúng trước khi tiến hành hàn khung sắt.

Linh hoạt điều chỉnh độ dài hồ quang


Khi thao tác hàn sắt cần chỉnh độ dài hồ quang hàn không cho vượt quá đường kính hàn khung. Nếu độ dài của hồ quang quá ngắn dẫn đến tình trạng gây hồ quang không ổn định làm tắt hồ quang, vũng hàn đông cứng nhanh hơn và tạo vảy hàn cao hơn.

Điều chỉnh góc que hàn

Khi hàn trên bề mặt thì góc que hàn nên duy trì từ 5 - 15 độ theo hướng chuyển động và vị trí đứng nên để góc que hàn từ 0 - 15 độ (ngược chiều với que hàn).

Chú ý thao tác que hàn đúng cách

Người thợ thực hiện hàn cần chuyển động dọc theo trục mối hàn và cần điều chỉnh độ dài hồ quang thích hợp để áp dụng kỹ thuật hiệu quả nhất.

Nếu trong quá trình hàn khung sắt, cửa sắt bạn nắm rõ quy trình hàn theo 6 bước cơ bản phía trên và những lưu ý quan trọng khi hàn khung sắt thì mối hàn sẽ không bị co rút, công vênh nữa.

>>>> Xem thêm: Sửa chữa máy hàn điện như thế nào cho đúng cách?