Hiện trạng quản lý, xử lý chất thải kém hiệu quả đã và đang gây lộn phản ứng của dư luận trong cộng đồng, đặt ra nhiều thách thức đối với các cấp, ngành, đặc biệt là ngành môi trường. Tuy nhiên, theo Sở TN-MT, vấn đề này chẳng thể giải quyết trong một sớm một chiều, vì còn nhiều khó khăn, bất cập và thiếu giải pháp đồng bộ. Theo Sở TN-MT, những khó khăn chính yếu là nguồn kinh phí đầu tư cho công tác xử lý rác thải, nhất là đối với rác thải độc hại là rất lớn. Vốn đầu tư này lại cần được huy động từ các nguồn ngân sách quốc gia, hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, nguồn trợ giúp của các chính phủ và tổ chức phi chính phủ.giờ, Bà Rịa -Vũng Tàu đã có quy hoạch khu xử lý chất thải tụ hội Tóc Tiên (huyện Tân Thành), nhưng kinh phí đầu tư cho việc xử lý rác thải theo đề nghị bảo vệ môi trường lại thiếu nên không thực hành giải quyết triệt để các loại chất thải.

Năng lực cung ứng các dịch vụ quản lý rác thải nói chung và đặc biệt là rác thải độc hại ở các địa phương, DN không chỉ thiếu về số lượng mà chất lượng dịch vụ cũng còn chưa cao. Bên cạnh đó, các địa phương còn khó tiếp cận với các cơ sở cung ứng dịch vụ để xử lý rác thải, nhất là đối với rác thải độc hại. Cụ thể, tại Bà Rịa-Vũng Tàu được coi là trọng điểm của luyện thép nhưng đến nay vẫn chưa có DN tham gia việc tải và xử lý bụi lò thép - một loại chất thải tai hại.

Box: Theo Thông tư số 12/2011/TT-BTNMT Quy định về Quản lý chất thải nguy hại (CTNH), CTNH phải được mau chóng đưa đi xử lý. Trường hợp cần lưu giữ trợ thì CTNH quá hạn vận 6 tháng do chưa có phương án tải, xử lý khả thi... chủ nguồn thải có bổn phận thông báo với cơ quan quản lý để biết. Trường hợp không có công trình bảo vệ môi trường để tự xử lý CTNH, chủ nguồn thải có nghĩa vụ ký hiệp đồng chuyển giao CTNH với các tổ chức, cá nhân chủ nghĩa được cấp Giấy phép có địa bàn hoạt động và danh sách CTNH được phép quản lý hợp. Thông tư này của Bộ TN-MT cũng ghi rõ nghĩa vụ của chủ nguồn thải : Chủ nguồn thải có bổn phận theo dõi, giám sát việc chuyển giao và xử lý CTNH căn cứ vào nội dung giao kèo và chứng từ CTNH; lập sổ giao nhận CTNH để theo dõi loại, số lượng, đơn vị tiếp thu và xử lý CTNH của mình... Trường hợp cần thiết, chủ nguồn thải cử cán bộ trực tiếp tham dự giám sát quá trình chuyển vận, xử lý CTNH của tổ chức, cá nhân hấp thu CTNH. Sau thời hạn 3 tháng kể từ ngày chuyển giao CTNH, nếu không nhận được hai liên rút cuộc của chứng từ CTNH mà không có lý do hợp lý bằng văn bản từ phía tổ chức, cá nhân chủ nghĩa tiếp nhận CTNH thì chủ nguồn thải CTNH phải có trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc hoặc vắng với cơ quan quản lý để có biện pháp rà soát, xử lý.

Box: Ông TRẦN NGỌC NAM - GĐ Cty TNHH sản xuất thương nghiệp Đại Nam: ưu tiên vấn các nhà đầu tư có năng lực: Nếu không có ý thức bảo vệ môi trường, chỉ cần chọn địa điểm vắng người và mất thời gian vài phút là một xe chở chất thải vệ sinh đã xả xong chất thải ra môi trường. Những đoạn đường vắng ở các xã Tóc Tiên, Mỹ Xuân… (huyện Tân Thành) hoặc khu đất trống, ao hồ ở khu vực ít người qua lại được coi là địa điểm thuận tiện cho những DN vì lợi nhuận mà đổ chất thải ra môi trường. Theo tôi, nhằm đảm bảo xử lý triệt để các loại chất thải nảy trên địa bàn tỉnh thì việc cần làm ngay là thu hồi các dự án chậm khai triển, không có khả năng tài chính… để giao cho các nhà đầu tư có năng lực đầu tư vào lĩnh vực này. Theo đó, Sở TN-MT và các cơ quan can dự cần nhanh chóng xác định rõ các loại chất thải cần phải xử lý mà chưa có nhà đầu tư để xác định ưu tiên thu hút đầu tư là hết sức cấp thiết để bảo vệ môi trường cũng như các ích kinh tế từ dịch vụ này mang lại.

Xem thêm: >> chất thải công nghiệp là gì - phế liệu công nghiệp là gì

Dịch vụ xử lý chất thải Thái An chuyên xử lý và vận chuyển các loại chất thải công nghiệp tại các nhà máy, xí nghiệp. Chúng tôi cam kết là đơn vị xử lý chất thải công nghiệp đúng theo hợp đồng và làm thật.

CÔNG TY MÔI TRƯỜNG THÁI AN
ĐC: 279 Vườn Lài, P. An Phú Đông, Q. 12,Tp. Hồ Chí Minh (TPHCM)
Điện thoại: 0945667887
Email: xulychatthaithaian@gmail.com
Web: https://chatthaicongnghiep.org/
Google Map: https://goo.gl/maps/w7s9rPyhRbMgZTmX9
Tags: #chatthaicongnghiep #xulychatthaicongnghiep #chatthaicongnghiep #0945667887